Vương Úc Kỳ và Trương Chí Quân.

Bưu điện Hoa Nam ngày 28/1 đưa tin, Đài Loan sẽ phái một quan chức cấp cao chính thức sang Trung Quốc đại lục tháng tới để hội đàm với người đồng cấp, một động thái được xem như đột phá quan trọng của việc Bắc Kinh và Đài Bắc công nhận lẫn nhau.

Vương Úc Kỳ, Chủ nhiệm Ủy ban Đại lục của chính quyền Đài Loan sẽ làm việc với Trương Chí Quân, Chủ nhiệm Ủy ban Đài Loan của chính phủ Trung Quốc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các quan chức cho biết.

Các nhà phân tích nhận định, cuộc họp này sẽ giúp mở ra khả năng đàm phán giữa 2 chính quyền Đài Loan và Trung Quốc diễn ra một cách suôn sẻ.

Đây là lần đầu tiên kể từ khi kết thúc cuộc nội chiến năm 1949 quan chức từ 2 phía Cộng hòa nhân dân Trung Hoa và Trung Hoa dân quốc (Đài Loan) ngồi lại nói chuyện chính thức với nhau.

Vương Úc Kỳ từ chối tiết lộ chính xác về thời gian, địa điểm tổ chức cuộc họp mặc dù tờ Liên Hợp Đài Loan dẫn nguồn tin giấu tên cho biết các quan chức sẽ gặp nhau ở Nam Kinh ngày 16/2.

Mã Anh Cửu, người đứng đầu bộ máy chính quyền Đài Loan cho rằng cuộc họp giữa Vương Úc Kỳ và Trương Chí Quân là một bước tiến quan trọng hướng tới nâng cấp quan hệ 2 bờ eo biển.

Từ khi ông Cửu lên nắm quyền năm 2008, quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan liên tục được cải thiện với các chuyến thăm viếng cấp cao lẫn nhau, nhưng do các tổ chức chính trị, đảng phái thực hiện, đây là lần đầu tiên quan chức chính quyền 2 bên ngồi lại cùng nhau.

Hồng Thủy