Quan chức địa phương Trung Quốc đua nhau dàn dựng cảnh "gần dân"

05/11/2014 10:47 Hồng Thủy
(GDVN) - Nhân Dân nhật báo hôm qua bình luận, mục đích của các quan chức chính phủ dàn dựng cảnh gặp gỡ người dân chỉ là nhằm tìm kiếm sự ủng hộ.
Ông Tập Cận Bình ăn trưa tại một nhà hàng bánh bao bình dân, thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận.

South China Morning Post ngày 5/11 đưa tin, hiếm có một tuần nào trôi qua mà không có một quan chức địa phương nào của Trung Quốc "vô tình" bị cánh phóng viên phát hiện thấy họ sử dụng phương tiện giao thông công cộng đi làm hay ăn cơm ở quán ăn bình dân để "vi hành" tìm hiểu đời sống dân chúng.

Tuy nhiên truyền thông nhà nước Trung Quốc đã cảnh báo các quan chức này về những pha nguy hiểm khi băng qua đường trong những màn dàn dựng đánh bóng hình ảnh của cá nhân mình trước báo chí và dư luận.

Nhân Dân nhật báo hôm qua bình luận, mục đích của các quan chức chính phủ dàn dựng cảnh gặp gỡ người dân chỉ là nhằm tìm kiếm sự ủng hộ thông qua hình ảnh tiết kiệm, gần gũi, thân thiện và giản dị mà họ cố dựng lên. Họ muốn được dân nhìn thấy như những quan chức không sống xa hoa.

Trong khi đó cũng chính truyền thông Trung Quốc thường xuyên đưa tin về các cuộc "gặp gỡ tình cờ" quan chức vi hành. Trong tháng 12 năm ngoái, một đài truyền hình ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã thực hiện một phóng sự về việc Chủ tịch thành phố Trịnh Châu đi làm bằng tàu điện ngầm, phóng viên "tình cờ đi qua" và phỏng vấn ông.

Tháng Giêng năm nay, tờ Pháp lý buổi chiều cũng có bài báo phản ánh cuộc "gặp gỡ tình cờ" ông Phó Chính Hoa, Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc kiêm Giám đốc Công an Bắc Kinh trực điếp đi tuần tra tuyến phố mua sắm Vương Phủ Tỉnh.

Việc các quan chức Trung Quốc muốn báo chí đưa tin nhiều về cuộc sống "thanh đạm, gần dân" hay tác phong làm việc "sâu sát, mẫn cán" của họ cũng là điều dễ hiểu.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã nói rằng các quan chức phải có "quan niệm đúng đắn về danh tiếng và quyền lợi". Nhân Dân nhật báo thì nhấn mạnh, sự méo mó trong quan điểm về danh tiếng và quyền lợi có thể dẫn dắt các quan chức đến chỗ tham nhũng, làm hoen ố thanh danh đảng Cộng sản Trung Quốc.

Việc ông Tập Cận Bình xuất hiện, ăn trưa tại một nhà hàng bánh bao bình dâ nở Bắc Kinh đã trở thành một cơn lốc trên truyền thông Trung Quốc, thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận nước này.

Hồng Thủy