Quan chức Mỹ: Chính Israel tấn công kho tên lửa Yakhot tại Syria

13/07/2013 14:29 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Ba quan chức Mỹ giấu tên nói với CNN hôm 12/7 rằng mục tiêu của cuộc không kích trước bình minh là tên lửa chống tàu Yakhot của Nga.

Truyền thông phương Tây dẫn tiết lộ của các quan chức Mỹ cho biết, vụ nổ xảy ra tại hải cảng ở thành phố Latakia (Syria) hôm 5/7 rất có thể là kết quả của một cuộc không kích của Israel.


Một chiếc F-15 của Không quân Israel.

Ba quan chức Mỹ giấu tên nói với CNN hôm 12/7 rằng mục tiêu của cuộc không kích trước bình minh là tên lửa chống tàu Yakhot của Nga. 

Yakhot là tên lửa hành trình có tầm xa 300 km, có khả năng mang đầu đạn nặng 250 kg. Nga từng cung cấp cho quân đội Syria một lô hàng tên lửa Yakhot trong năm 2011.

Vụ không kích đã làm rung chuyển cả một khu vực, nơi có một căn cứ quân sự lớn và một kho vũ khí của quân  đội Syria, làm một số binh sĩ Syria đã thương vong trong vụ nổ.

Ngay sau khi sự kiện trên xảy ra, Haaretz dẫn báo cáo của SOHR cho biết, các máy bay chiến đấu đã được nhìn thấy trên bầu trời xung quanh thành phố Al-Haffah, nằm về phía đông của Latakia. 

Quân nổi dậy Syria cho biết hôm thứ Ba rằng "lực lượng nước ngoài" đã phá hủy tên lửa chống hạm tiên tiến tại Latakia, nhưng chỉ bóng gió nói rằng Israel đứng đằng sau vụ tấn công, tờ Arutz Sheva cho biết.


Khói bốc lên từ thành phố Latakia.

Qassem Saadeddine, phát ngôn viên của Hội đồng quân sự tối cao của Quân đội Syria Tự do (FSA) tuyên bố, mạng lưới tình báo của lực lượng này đã xác nhận ràng một số tên lửa lưu trữ trong kho của quân đội Syria đã bị phá hủy trong vụ tấn công.

Saadeddine khẳng định rằng FSA không thực hiện vụ tấn công trên mà nó là kết quả của một cuộc không kích hoặc của tên lửa tầm xa được bắn từ tàu nằm ở Địa Trung Hải.  

Quân nổi dậy Syria từng mô tả họ đã nghe và nhìn thấy vụ nổ rất lớn, sự tàn khốc của nó vượt xa hỏa lực mà họ hiện có.

Cho đến thời điểm này, Tel Aviv vẫn từ chối xác nhận cáo buộc trên. Nếu thông tin trên là đúng thì đây là cuộc tấn công thứ 4 của Israel trên lãnh thổ Syria trong vòng 6 tháng qua.


Nguyễn Hường (nguồn RT)