Quan chức Mỹ - Triều Tiên đã bí mật hội đàm hồi tháng 3

11/04/2013 13:28 Luyến Trần (nguồn Press TV)
(GDVN) - Một quan chức cấp cao của Mỹ đã có buổi gặp mặt với Phó Đại sứ Bắc Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc hồi giữa tháng 3 để luận bàn về những căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.
CNN cho biết ngày 10/4, Clifford Hart, một đặc phái viên Mỹ tham gia đàm phán 6 bên nhằm phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, đã gặp Han Song-ryol vào giữa tháng 3.

Clifford Hart tiếp đón Ngoại trưởng Triều Tiên Kim Kye-Gwan khi tham gia một diễn đàn về phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Trong buổi gặp mặt, các quan chức Mỹ kêu gọi Bắc Triều Tiên kiềm chế không đưa ra các "hành động khiêu khích" và quay trở lại cuộc đàm phán ngoại giao. Tuy nhiên, đã không có gì thay đổi sau cuộc gặp gỡ này. 

Cuộc gặp được coi là một phần của kênh New-York, phương thức liên lạc trực tiếp giữa Mỹ và Triều Tiên. 

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney đã nói rằng Washington có một "kênh thông tin liên lạc với Bắc Triều Tiên và chúng tôi sử dụng kênh đó."

Trong tháng ba, Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu tập trận chung cùng sự góp mặt của máy bay ném bom B-52 và máy bay ném bom tàng hình B-2.

Vào ngày 3/4, Lầu Năm Góc quyết định triển khai một hệ thống chống tên lửa đánh chặn đến đảo Guam để bảo vệ các căn cứ quân sự và hơn 6.000 binh lính tại đây.

Động thái này đã “ép” Bình Nhưỡng di chuyển hai tên lửa tầm trung Musudan đến bờ biển phía Đông.

Quân đội Bắc Triều Tiên vào ngày 4/4 cho biết họ đã nhận được sự cho phép để khởi động cuộc tấn công 'hạt nhân' nhằm vào Mỹ.


Luyến Trần (nguồn Press TV)