Quan chức Nga: AK-12 sẽ là trang bị cá nhân thế hệ mới của Nga

25/02/2015 08:21 Đông Bình
(GDVN) - Súng trường AK-12 có ưu thế giá cả, có kế hoạch mua 70.000 trang bị cá nhân; Nga sẽ còn bắn thử tên lửa đạn đạo xuyên lụa địa mới Sarmat trong năm 2015.
Súng trường tự động Kalashnikov kiểu mới AK-12 Nga

Truyền thông Nga đưa tin, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuri Borisov ngày 21 tháng 2 tuyên bố, thông qua nghiên cứu của ban lãnh đạo Bộ Quốc phòng, cuối cùng lựa chọn súng trường tự động Kalashnikov kiểu mới AK-12 làm trang bị cá nhân thế hệ mới.

Yuri Borisov cho biết, lựa chọn súng trường này nguyên nhân chủ yếu là ưu thế giá cả của nó. Năm 2015, Bộ Quốc phòng Nga có kế hoạch mua sắm 70.000 trang bị tác chiến cá nhân.

Trang mạng “Rossiyskaya Gazeta” ngày 22 tháng 2 cho biết, Thứ trưởng Quốc phòng Nga còn cho hay, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hạng nặng mới Sarmat sẽ tiến hành bắn thử trong năm nay (2015).

Súng trường tự động Kalashnikov kiểu mới AK-12 Nga

Ông Yuri Borisov và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu vừa đến nhà máy chế tạo máy móc Krasnoyarsk - nơi chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat. Nhà máy chế tạo đã trưng bày lô modul đầu tiên của tên lửa này. Ông Borisov cho hay, tên lửa mới có thể tiêu diệt mục tiêu đang bay theo đường bay, bất kể nó vượt qua Nam Cực hay Bắc Cực. Trong khi đó, trước khi trang bị tên lửa Sarmat, Nga sẽ tiếp tục kéo dài tuổi thọ của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hạng nặng SS-18 (phương Tây gọi là Satan).

SS-18 do Ukraine chế tạo, trong khi đó tên lửa chiến lược Sarmat và Topol, tên lửa nhiều đầu đạn Yars và tên lửa đạn đạo trên biển Bulava (trang bị cho tàu ngầm) là tên lửa do Nga chế tạo hoàn toàn.

Ông Yuri Borisov cho biết, dùng sản phẩm trong nước thay thế cho nhập khẩu trong lĩnh vực quốc phòng là vấn đề không thể tranh cãi. Điều này sẽ tạo ra tác động lớn nhất đối với các nhà sản xuất Ukraine. Thứ trưởng Quốc phòng Nga cho hay, hiện nay, tất cả các biện pháp thay thế động cơ máy bay và tàu chiến trước đây do Ukraine sản xuất đều đã khởi động.

Súng trường tự động Kalashnikov kiểu mới AK-12 Nga
Đông Bình