Quan chức phản gián của FBI khen ngợi các điệp viên Nga

01/11/2011 19:42 Nguyễn Hường (Theo Lenta)
(GDVN) - Frank Figliuzzi - trợ lý giám đốc cơ quan phản gián của FBI đã bảy tỏ sự ngưỡng mộ đối với tài năng của thế hệ điệp viên Nga mới.
Trong buổi trả lời phỏng vấn với phóng viên hãng thông tấn Reuters về trường họp 10 điệp viên Nga bị bắt và bị trục xuất khỏi nước Mỹ hồi tháng 7/2010, ông Frank Figliuzzi đã dành nhiều lời khen ngợi cho họ và nhất là nữ điệp viên xinh đẹp Anna Chapman và Mikhail Semenko.
Anna Chapman
Theo lời ông Figliuzzi, Anna Chapman là một nữ điệp viên có rất nhiều hiểu biết về lĩnh vực công nghệ cao. Trong khi đó, Mikhail Semenko có khả năng nói thành thạo tới 5 thứ tiếng, bao gồm cả tiếng Trung.

Ông Figliuzzi cho rằng, những điệp viên Nga như Anna Chapman hay Mikhail Semenko là những đại diện của một thế hệ điệp viên Nga mới, có khả năng thích nghi rất lớn với môi trường hoạt động bởi họ sẽ cảm thấy thoải mái khi sống ở phương Tây.

Điều đặc biệt hơn nữa, theo lời ông Figliuzzi, khi hoạt động họ dùng tên thật chứ không phải sử dụng các tên giả như trong thời kỳ Xô Viết. Tuy nhiên, họ vẫn sử dụng một số thủ thuật cũ để làm nhiệm vụ như mực vô hình, chuyển tiền qua tay.

Trước đó, hôm 30/10, trên trang web của FBI cũng đã cho công bố một loạt các bức ảnh và video cùng các tài liệu được thu thập trong quá trình FBI tiến hành điều tra hoạt động gián điệp của 10 điệp viên người Nga kể trên.
Nguyễn Hường (Theo Lenta)