Quân chủng Hải quân triển khai thiết kế ra-đa cảnh giới biển

07/08/2011 13:02
Hiện đại hóa hệ thống ra-đa cảnh giới biển nhằm nâng cao năng lực quản lý, bảo vệ vùng biển đảo và đáp ứng yêu cầu tác chiến hiện đại là một trong những nhiệm vụ quan trọng.

Hiện đại hóa hệ thống ra-đa cảnh giới biển nhằm nâng cao năng lực quản lý, bảo vệ vùng biển đảo và đáp ứng yêu cầu tác chiến hiện đại là một trong những nhiệm vụ quan trọng.

Nhằm thay thế một số loại ra-đa đang được sử dụng trên các đảo, góp phần hiện đại hóa hệ thống ra-đa cảnh giới biển, Viện Khoa học và Công nghệ quân sự phối hợp với Quân chủng Hải quân đang triển khai nghiên cứu thiết kế, chế tạo ra-đa cảnh giới biển cỡ nhỏ có các tính năng kỹ thuật, chiến thuật phù hợp với điều kiện thực tế, đáp ứng yêu cầu tác chiến trên biển, đảo.
 

Cán bộ khoa học Viện Ra-đa nghiên cứu tính năng kỹ thuật của chi tiết lắp ráp linh kiện khí tài ra-đa. Ảnh: Hương Hồng Thu.
Cán bộ khoa học Viện Ra-đa nghiên cứu tính năng kỹ thuật của chi
tiết lắp ráp linh kiện khí tài ra-đa. Ảnh: Hương Hồng Thu.

Ra-đa cảnh giới biển cỡ nhỏ được sản xuất đạt trình độ kỹ thuật tiên tiến, công nghệ hiện đại, phù hợp với điều kiện tác chiến ở các điểm đảo, nhà giàn, công trình cố định trên biển, ven bờ và có khả năng chống nhiễu cao.

Nó có các chức năng: Trinh sát, phát hiện, đo tọa độ và bám sát quỹ đạo mục tiêu trên mặt biển, bay thấp trên không; nhận dạng mục tiêu theo diện tích phản xạ hiệu dụng và tốc độ; nhận biết “địch-ta”; định phương nguồn nhiễu vô tuyến và cung cấp thông tin ra-đa sơ cấp, thứ cấp cho mạng cảnh giới biển.

Theo Đại tá, Tiến sĩ Trần Văn Hùng, Viện trưởng Viện Ra-đa (Viện Khoa học và Công nghệ quân sự), ra-đa cảnh giới biển cỡ nhỏ sẽ có khả năng quan sát được tất cả các loại mục tiêu mặt nước như tàu, thuyền, xuồng cỡ nhỏ... kể cả trong điều kiện sóng lớn, phạm vi quan sát lên đến hàng chục hải lý.

 Trong trường hợp lắp đặt trên các đảo lớn hoặc ven bờ, ra-đa vẫn có thể quan sát được tất cả các loại mục tiêu trong tầm nhìn thẳng tùy theo độ cao đặt đài. Ra-đa có độ chính xác đo cự ly nhỏ hơn 1%; độ chính xác đo phương vị nhỏ hơn 10.

Ra-đa cảnh giới biển cỡ nhỏ được kết cấu theo hướng mô-đun hóa tối đa để dễ tháo lắp, cơ động và bảo trì, sửa chữa; sử dụng các máy tính PC quân sự dễ dàng cài đặt, sử dụng. Trong chế tạo ra-đa cảnh giới biển cỡ nhỏ, nhà sản xuất ưu tiên áp dụng một số giải pháp kỹ thuật-công nghệ như:

Sử dụng loại ăng-ten mạng khe, phân cực đứng; tín hiệu thăm dò kết hợp xung cao tần đơn giản với xung phức tạp đáy lớn; dùng máy phát bán dẫn hoặc đèn phát klystron công suất không lớn; máy thu có dải thông tin điều chỉnh được, khuếch đại loga, các chế độ tự động điều khuếch theo thời gian, theo tạp, được số hóa từ trung tâm...

{iarelatednews articleid='9863,9788,9814,9783,9766,9832,9798,9657,9603,9755,9732,9375,9307,9310,9208,9200,9216,9211'}

Theo Trung Kiên/Quân Đội Nhân Dân