Quán cơm 5 nghìn đồng chia sẻ cùng các bệnh nhân nghèo

10/05/2018 13:16 Thủy Phan
(GDVN) - Mong giảm bớt gánh nặng, chia sẻ khó khăn cùng các bệnh nhân nghèo, các bạn sinh viên là thành viên trong một câu lạc bộ đã mở quán cơm với giá chỉ 5.000 đồng.

Trực tiếp đi chợ, nấu nướng… đến nay, sau gần 1 năm hoạt động, cơm 5.000 đồng đã mang đến hàng trăm suất ăn nóng hổi, an toàn cho các bệnh nhân ở Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình).

8h sáng, tại ngôi nhà số 28, đường Võ Thị Sáu, phường Bắc Lý, thành phố Đồng Hới, mỗi người mỗi việc như nhặt rau, thái thịt… gần chục bạn trẻ đang chăm chỉ thay nhau chuẩn bị những suất ăn trưa sẽ được bán với giá 5.000 đồng/suất cho các bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới.

Các thành viên chuẩn bị đồ để nấu cơm cho bệnh nhân nghèo với giá 5.000 đồng/suất.

Vừa cho gạo vào nồi cơm để chuẩn bị nấu, Thùy Trang, một thành viên của Câu lạc bộ Nét Bút Xanh cho biết: "Chúng em phải chuẩn bị đồ từ 8h sáng để nấu cho kịp”.

Bên cạnh Thùy Trang, một nhóm đang nhặt rau, một nhóm chuẩn bị món thịt, đậu sốt cà chua...

Anh Hoàng Trung Đức, chủ nhiệm Câu lạc bộ Nét Bút Xanh cho hay, mỗi ngày quán nấu 100 suất cơm.

Thực đơn mỗi ngày mỗi khác, nhưng hôm nào cũng đảm bảo đầy đủ các món rau, thịt/cá, canh, món tráng miệng…

“Ví dụ hôm nay có các món như: rau xào, thịt kho, đậu phụ sốt cà chua, bí xào, canh và dưa hấu. Dù suất cơm của chúng tôi chỉ có giá 5.000 đồng, nhưng chúng tôi luôn đảm bảo lúc nào cũng có thịt/cá, rau, canh và món tráng miệng”.

Suất cơm 5.000 đồng nhưng luôn đầy đủ các món thịt, rau, canh…

Không khí chuẩn bị cho bữa cơm 5.000 của các bạn sinh viên rất vui vẻ. Khoảng 10h, các công đoạn chuẩn bị đã xong, thức ăn được đưa ra từng khay trên bàn để phục vụ những bệnh nhân nghèo.

Cũng vào thời gian này, những bệnh nhân ở Bệnh viện Nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới bắt đầu tới quán mua cơm. Người ngồi ăn tại quán, người mua cơm hộp mang về.

Đóng gói cho những bệnh nhân mua cơm mang về.

Cầm suất cơm 5.000 đồng trên tay với đầy đủ các món, khuôn mặt ai cũng phấn khởi.

Bà Nguyễn Thị Hòa, ở xã Bắc Trạch, huyện Bố Trạch cho biết, chồng bà bị ốm đang điều trị tại Bệnh viện Nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới. Từ khi biết quán cơm này, ông bà đỡ được rất nhiều chi phí.

“Mỗi suất cơm 5.000 đồng ở đây tương ứng với 20.000 đồng so với ở ngoài. Hôm nào cơm cũng có đủ rau, thịt, canh… rất ngon và sạch sẽ nữa. Có quán cơm này, những bệnh nhân hoàn cảnh như tôi đỡ được rất nhiều chi phí”, bà Hòa nói.

Nhiều bệnh nhân nghèo giảm bớt được phần nào chi phí khi có quán cơm 5.000 đồng này.

Theo anh Hoàng Trung Đức, mỗi ngày, quán sẽ có từ 5 đến 10 bạn tình nguyện đi chợ, nấu nướng, bưng bê cơm và dọn dẹp.

Với 100 suất cơm mỗi ngày, quán phải chi từ 1 đến 1,5 triệu đồng mỗi buổi đi chợ. Chỉ riêng gạo, ngày nào cũng phải nấu 15kg.

Anh Đức cũng cho biết, lúc đầu quán chỉ bán vào trưa các thứ 3, 5, 7. Nhưng giờ bán đều các buổi trưa trong tuần (trừ chủ nhật) để mọi người có thể mua cơm dễ dàng hơn.

Ngoài quán cơm 5.000 đồng, các bạn trẻ trong câu lạc bộ còn nấu cơm rồi đóng hộp, mỗi tuần 2 đêm, các thành viên trực tiếp mang đến cho những người lao động nghèo, người vô gia cư đang náu mình trong những con hẻm, vỉa hè tại thành phố Đồng Hới.

Câu chuyện về sự tử tế giữa đời thường

Trong khoảng 1 năm mở bán, quán đã phục vụ gần 10.000 suất cơm trợ giá cho những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn.

Mặc dù cũng được một vài cá nhân, tổ chức ủng hộ nhưng không thường xuyên nên nguồn kinh phí của quán đang ngày càng hạn hẹp.

Vì vậy, hiện tại nguồn kinh phí hoạt động đang là nỗi lo lắng và băn khoăn của các thành viên trong Câu lạc bộ.

“Thỉnh thoảng lại có người cho ít gạo, rau củ quả và hỗ trợ tiền mặt nhưng chúng tôi phải chật vật lắm mới duy trì được, quán luôn rơi vào tình trạng nấu hôm nay lo ngày mai và không biết phải đóng cửa bất cứ khi nào.

"Chúng tôi chỉ muốn góp chút sức nhỏ bé để giúp đỡ các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Mong rằng những hoạt động của chúng tôi sẽ được cộng đồng ủng hộ", Trung Đức tâm sự.

Thủy Phan