Quân đội Mỹ đã sẵn sàng tham gia chiến tranh Iran

27/12/2011 07:23 Nguyễn Hường (theo Press TV)
(GDVN) -Quân đội Mỹ đã sẵn sàng khởi động một cuộc tấn công quân sự chống lại Iran nếu cần thiết - Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tướng Martin Dempsey cho biết.

Press TV ngày 26/12 dẫn  lời Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tướng Martin Dempsey, cho biết: quân đội Mỹ đã sẵn sàng khởi động một cuộc tấn công quân sự chống lại Iran nếu cần thiết.

"Chúng tôi đang chuẩn bị cho một loạt các khả năng. Tôi rất hài lòng nói rằng các khả năng mà chúng tôi vạch ra đều đang tiến triển đến mức độ rằng chúng đã sẵn sàng được triển khai nếu cần thiết" - Press TV dẫn lời ông Dempsey phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với giới truyền thông Mỹ ở Afghanistan.
Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tướng Martin Dempsey
Cảnh báo trên của tướng Dempsey được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đưa ra tuyên bố cho rằng "không có lựa chọn nào" cho chương trình hạt nhân của Iran.

Trong khi đó, tờ Telegraph dẫn lời ông Dempsey cho biết, ông đã lặng lẽ chuẩn bị cho một cuộc tấn công chống lại Tehran trong trường hợp cần thiết. (Sức mạnh quân đội Iran - xem chi tiết)

"Lo lắng lớn nhất của tôi là có thể mắc phải các sai lầm. Bất kỳ một sự tính toán sai lầm nào đều có nghĩa là chúng tôi đang bị kéo vào một cuộc xung đột và nó sẽ là một thảm kịch đối với khu vực và thế giới" - Telegraph dẫn lời ông Dempsey cho biết.

Trong bài phát biểu của mình, Tham mưu trưởng liên quân Mỹ đã thừa nhận rằng nước Mỹ đang hợp tác với Israel trong việc thu thập thông tin tình báo về Iran.

Tuy nhiên, ông đã từ chối trả lời câu hỏi liệu có phải Mỹ thu thập thông tin tình báo về Iran bằng máy bay do thám không người lái hay không.

Trước đó, ngày 4/12, quân đội Iran tuyên bố đã bắn rơi một chiếc máy bay do thám không người lái tiên tiến nhất của Mỹ là RQ-170 Sentinel khi nó xâm nhập không phận nước này từ biên giới Afghanistan.
Nguyễn Hường (theo Press TV)