Quân đội Mỹ sẽ chỉ để lại 1 chiếc trực thăng Apache ở châu Âu

22/04/2015 06:39 Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo, TQ)
(GDVN) - Mỹ chuyển 24 trực thăng AH-64 Apache từ châu Âu về Alaska để tiết kiệm chi tiêu, nhưng có thể "phát đi tín hiệu sai lầm", Mỹ muốn đồng minh nỗ lực hơn.
Máy bay trực thăng AH-64 Apache Mỹ

Trang mạng "Tin tức Quốc phòng" Mỹ ngày 19 tháng 4 đã đăng bài viết "Mỹ rút 24 máy bay trực thăng tấn công Apache từ châu Âu".

Theo bài viết, một sĩ quan cấp cao của Lục quân Mỹ cho biết, Lục quân Mỹ có kế hoạch chuyển 24 máy bay trực thăng tấn công từ Đức tới bang Alaska của Mỹ trong 2 năm tới, coi đây là một phần của kế hoạch bay tiết kiệm chi phí vĩ mô hơn. Nhưng, xét tới Washington đang tìm cách để cho đồng minh châu Âu xóa tan hoài nghi trong thời điểm Nga "xâm lược", hành động này có thể phát đi tín hiệu lộn xộn.

Thiếu tướng Gary Cheek, Trợ lý Phó tham mưu trưởng phụ trách tác chiến, kế hoạch và chính sách của Lục quân Mỹ cho biết, 24 máy bay trực thăng tấn công AH-64 Apache từ Đức sẽ gia nhập phi đội ở Alaska vào năm 2017.

Hiện nay chỉ có một lữ đoàn hàng không chiến đấu đóng vĩnh viễn ở châu Âu, đó chính là lữ đoàn hàng không chiến đấu 12 có trụ sở ở Kaltenbach. Một người phát ngôn của Lục quân Mỹ từ chối xác nhận những máy bay trực thăng Apache kể trên sẽ đến từ lữ đoàn này.

Mỹ một mặt xuất phát từ căng thẳng ngân sách, muốn giảm hiện diện quân sự ở châu Âu, mặt khác lại muốn ngăn chặn sự "xâm lấn" của Nga, vì vậy họ đối mặt với sự lựa chọn khó khăn. Chuyên gia phân tích cho rằng, hiện nay rút về các máy bay trực thăng Apache sẽ dẫn đến "mất cân bằng cục diện".

Máy bay trực thăng tấn công Apache bắn đạn gây nhiễu

Cựu đại sứ Mỹ tại NATO, hiện là Hội trưởng Hội nghiên cứu các vấn đề toàn cầu Chicago, Ivo Daalder cho rằng: "Mỹ hiện nay chắc chắn đang yêu cầu các đồng minh châu Âu của chúng tôi có nhiều nỗ lực hơn, lúc này giảm năng lực thực tế ở châu Âu đã phát ra tín hiệu sai lầm cho đồng minh của chúng tôi và người Nga. Trước mắt, quyết định ngân sách cần đặt trong bối cảnh hiện thực địa-chính trị để tính toán, một trong những hiện thực hiện nay chính là mối đe dọa của Nga đối với an ninh châu Âu ngày càng lớn".

"Apache" là một phần của kế hoạch tổ chức lại lực lượng hàng không vĩ mô của Lục quân Mỹ. Lục quân Mỹ cho biết, kế hoạch này có thể tiết kiệm 12 tỷ USD. Lực lượng hiện có phải từ bỏ máy bay trực thăng trinh sát OH-58 Kiowa hiện có, đồng thời điều máy bay trực thăng Apache từ Lực lượng vệ binh quốc gia Mỹ (United States National Guard) để lấp chỗ trống.

Lục quân Mỹ sẽ giảm 3 trong số 13 lữ đoàn hàng không chiến đấu. Hiện nay, chỉ cho biết rõ sẽ bỏ lữ đoàn hàng không chiến đấu 159 ở Campbell, bang Kentucky.

Kế hoạch tổ chức lại đã bị Lực lượng vệ binh quốc gia Mỹ phản đối, Quốc hội Mỹ đã ra lệnh tiến hành điều tra đối với kế hoạch này.

Tiểu đoàn trực thăng AH-64D Apache thuộc lữ đoàn chiến đấu đường không của Quân đội Mỹ tại Hàn Quốc (ảnh tư liệu, minh họa)
Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo, TQ)