Quân đội Nga đặt hàng 5 vệ tinh do thám độ phân giải cao

10/04/2013 15:30 Quân Cơ
(GDVN) - Hãng công nghệ hàng không vũ trụ Nga - Lavochkin cho biết công ty này đã giành được một hợp đồng cung cấp nhiều vệ tinh do thám cho quân đội Nga.
Tổng hành dinh của tập đoàn Lavochkin

Tổng giá trị của hợp đồng cung cấp 5 vệ tinh do thám sử dụng công nghệ điện quang có thể chụp ảnh có độ phân giải cao này là 70 tỷ rúp (tương đương với 2,2 triệu USD).

Báo Izvestia cho hay, tổng giám đốc tập đoàn công nghệ hàng không vũ trụ Nga - Lavochkin ông Viktor Khartov đã thông báo như vậy trong một cuộc phỏng vấn được tờ báo này xuất bản hôm thứ Tư vừa qua.

Theo hợp đồng, Lavochkin sẽ thiết kế và chế tạo các vệ tinh do thám cho quân đội Nga.

Ông  Viktor Khartov cho biết, ban đầu các vệ tinh do công ty chế tạo sẽ sử dụng hệ thống điện tử nhập của nước ngoài nhưng đến cuối dự án, hãng sẽ làm chủ được công nghệ và các vệ tinh của quân đội Nga về sau sẽ sở hữu các kết cấu quang điện tử được sản xuất trong nước.

Theo báo chí Nga, hiện các công ty nước ngoài gồm có hãng EADS của châu Âu, Thales Alenia Space, Thales Alenia Space đang nằm trong danh sách đối tác tiềm năng để tập đoàn Lavochkin nhập thiết bị.

Ông Khartov cho biết thiết kế kỹ thuật của vệ tinh mới sẽ được tập đoàn của ông hoàn thiện vào cuối năm nay 2013.

Trước đó, quân đội Nga yêu cầu các vệ tinh mới phải chụp được ảnh có độ phân giải dưới 1 mét, tương đương với khả năng nhận biết được các biển số xe và trang bị trên người của các vật thể di động...Quân Cơ