Quân đội Nga sẽ đưa vào trang bị mìn chống trực thăng mới

24/08/2012 10:05 Theo QĐND
Hãng tin Nga RIA Novosti dẫn lời đại diện Viện nghiên cứu và thực nghiệm vũ khí hàng không quốc gia Nga đăng tải, quá trình phát triển mìn chống trực thăng sẽ hoàn thành vào cuối năm 2012.
Bắt đầu từ năm 2013, quân đội Nga sẽ đưa vào trang bị mìn chống trực thăng (PVM) mới.

Hãng tin Nga RIA Novosti dẫn lời đại diện Viện nghiên cứu và thực nghiệm vũ khí hàng không quốc gia Nga đăng tải, quá trình phát triển mìn chống trực thăng sẽ hoàn thành vào cuối năm 2012 và đã sẵn sàng để sản xuất hàng loạt.

Nga bắt đầu phát triển PVM từ đầu những năm 1990 và hoàn thành giai đoạn thử nghiệm cấp quốc gia loại mìn này vào mùa hè năm 2012.

Quân đội Nga dự kiến sẽ mua sơ bộ 200 tổ hợp PVM vào có thể mua thêm trong tương lai.

Mìn chống trực thăng PVM.

PVM có thể điều khiển bằng tay hoặc gài. Mìn được cố định trên mặt đất nhờ đế kim loại 6 chân. Để phát hiện mục tiêu, PVM được trang bị cảm biến âm thanh và ảnh nhiệt cho phép phát hiệu và theo dõi trực thăng bay thấp ở khoảng cách 3,2km và 1km tương ứng. Tổng trọng lượng của PVM là 12kg.

PVM được trang bị thiết bị nổ TG-50 nặng 6,4kg và có thể tấn công mục tiêu bay với tốc độ 100m/giây ở độ cao 180m.

Khi được kích hoạt, thiết bị nổ của PVM có thể đạt tốc độ bay tới 2.500m/giây và phát nổ theo thông số cảm biến cập nhập về vị trí mục tiêu.

Ở chế độ gài, PVM có tính năng chống tháo gỡ và tự hủy sau một thời gian nhất định. Thông tường, PVM sẽ tự hủy sau khoảng 3 tháng căn cứ vào thời gian cài đặt từ trước và khi pin điện của tổ hợp cạn.
Theo QĐND