Quân đội Nga sẽ tuyển người nước ngoài biết tiếng Nga và không tiền án

10/01/2015 09:48 Việt Dũng
(GDVN) - Trang mạng Kremlin cho biết, người nước ngoài có thể ký hợp đồng thời hạn 5 năm để phục vụ trong Quân đội và Bộ Nội vụ Nga, thực hiện kế hoạch lớn của Putin.
Tổng thống Nga Vladimir Putin có kế hoạch quân sự lớn

Mạng "Thời báo Moscow" Nga ngày 7 tháng 1 đăng bài viết "Putin ký lệnh cho phép người nước ngoài gia nhập Quân đội Nga" cho biết, một tài liệu do trang mạng Điện Kremlin công bố cho hay, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký lệnh, chấp thuận công dân nước ngoài được phục vụ trong Quân đội Nga và Lực lượng Bộ Nội vụ Nga.

Căn cứ vào lệnh này, người nước ngoài tuổi từ 18 - 30 chỉ cần biết nói tiếng Nga và không có hồ sơ tội phạm là có thể trở thành binh lính hợp đồng thời hạn 5 năm. Lệnh này được ký vào ngày 2 tháng 1 năm 2015, đồng thời được công bố trên trang mạng của Điện Kremlin.

Lệnh này sẽ giúp cho rất nhiều thanh niên làm việc ở Nga của các nước thuộc Liên Xô cũ khác có thể đăng ký tham gia quân đội - có khả năng nhận được tiền lương cao hơn và nhận được trợ cấp quân nhân.

Nga có căn cứ quân sự ở Tajikistan và Armenia và đóng quân ở khu vực tả ngạn sông Dnestr - tách khỏi Moldova, ở Abkhazia và South Ossetia.

Tổng thống Nga Putin với các tướng lĩnh quân đội

Lệnh chính phủ này còn cho phép người nước ngoài tham gia phục vụ trong cơ quan phòng cháy chữa cháy quốc gia và lực lượng Bộ Nội vụ. Lực lượng Bộ Nội vụ là một lực lượng vũ trang triển khai ở trong nước để bảo đảm trị an và chống phản loạn hoặc bạo động.

Gần đây, Nga luôn nỗ lực gia tăng số lượng quân nhân chuyên nghiệp trong Quân đội, tạo thành một bộ phận trong kế hoạch hiện đại hóa quân đội và cải tiến trang bị to lớn của Tổng thống Nga Putin.

Theo hãng tin RIA Novosti, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu năm 2013 cho biết, đến năm 2022 sẽ có một nửa quân nhân Nga, hay nói 500.000 binh lính phục vụ theo hợp đồng nghề nghiệp. Hiện nay, Quân đội Nga vẫn tiếp tục sử dụng chế độ thời kỳ Liên Xô, chủ yếu là những người lính hưởng ứng lệnh triệu tập.

Nữ quân nhân Nga
Việt Dũng