Quân đội Nhật tăng cường hợp tác giữa Nhóm âu phục và Nhóm đồng phục

02/09/2013 08:04 Việt Dũng
(GDVN) - Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ tập trung phối hợp giữa "nhóm âu phục" và "nhóm đồng phục", tăng cường năng lực chỉ huy thống nhất ở Trung ương.
Lữ đoàn nhảy dù số 1 Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản tổ chức diễn tập (ảnh minh họa)

Tờ "Nihon Keizai Shimbun" Nhật Bản ngày 23 tháng 8 cho rằng, để tăng cường năng lực liên hợp trên mặt đất-trên biển-trên không, nâng cao hiệu suất ứng phó với các tình huống sự cố và thảm họa, Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ tiến hành cải cách tổ chức mang tính thực chất.

Trụ cột của cải cách này là: tăng cường hợp tác giữa nhân viên dân sự của "nhóm âu phục" và quan chức phòng vệ của "nhóm đồng phục" (nhân viên quân sự).

Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ còn thiết lập chức quan nghiên cứu quốc phòng cấp Thứ trưởng phụ trách phối hợp quốc tế. Những cải cách này sẽ bắt đầu thực hiện từ năm 2014.

Dự kiến, phương án cải cách tổ chức sẽ công bố vào ngày 30 tháng 8 tới đây. Xoay quanh những vấn đề như hoạt động trên biển của Trung Quốc, vũ khí hạt nhân và tên lửa của CHDCND Triều Tiên, quan chức nghiên cứu quốc phòng mới được thiết lập có thể tăng cường phối hợp với bên ngoài.

Bắt đầu từ năm 2014, trao đổi nhân sự giữa cơ quan nội bộ của Bộ Quốc phòng thuộc nhóm âu phục và Bộ Tham mưu liên quân với nhóm đồng phục là trung tâm cũng sẽ tăng lên.

Khi đảng Tự do Dân chủ (LDP) còn nắm quyền trước đây, Bộ Quốc phòng Nhật Bản từng đưa ra phương án cải cách cơ cấu, có kế hoạch hủy bỏ "Cục kế hoạch sử dụng" - cơ quan nội bộ của lực lượng quản lý "nhóm âu phục".

Máy bay chiến đấu F-15J của Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản.

Nhưng, sau khi đảng Dân chủ (DPJ) lên cầm quyền, phương án này không thể thực hiện. Cuối năm 2012, sau khi đảng Tự do Dân chủ quay trở lại nắm quyền, Bộ Quốc phòng Nhật Bản lại bắt đầu nghiên cứu thảo luận vấn đề này.

Bộ Tham mưu liên quân sẽ là Bộ Tư lệnh của Lực lượng Phòng vệ Mặt đất/Biển/Trên không. Trong thời điểm quan hệ căng thẳng giữa Nhật Bản với Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên, sau khi trải qua hoạt động cứu hộ động đất sóng thần Nhật Bản, tầm quan trọng của Bộ tham mưu liên quân được nhận thức lại.

Người đứng đầu Bộ tham mưu liên quân là người giữ chức vụ cao nhất của "nhóm đồng phục", vì vậy sau khi lực lượng được sử dụng hợp nhất với Bộ tham mưu liên quân, quyền phát ngôn của nhóm đồng phục sẽ tiếp tục tăng lên.

Tuy nhiên, một bộ phận của Bộ Quốc phòng Nhật Bản có thái độ thận trọng đối với cải cách này, họ cho rằng: "Về nguyên tắc trị quân dân sự, cách làm giao sử dụng lực lượng hoàn toàn cho nhóm đồng phục tồn tại vấn đề".

Việc sử dụng thống nhất Lực lượng Phòng vệ là nội dung cốt lõi của "Đại cương kế hoạch phòng vệ" được công bố trong năm nay. Có thiết lập cơ quan chỉ huy trung ương ở Lực lượng Phòng vệ Mặt đất hay không cũng là một vấn đề được cân nhắc. Phương án cải cách tổ chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho thấy sẽ "bảo đảm hiệu quả cao của hệ thống chỉ huy".

Tàu sân bay trực thăng Izumo, Nhật Bản vừa hạ thủy.

* Đề nghị không sao chép lại dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của báo GDVN. Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả! - Facebook

Việt Dũng