Quân đội Thái Lan kêu gọi đối thoại giải quyết xung đột chính trị

19/01/2014 15:23 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tờ Bangkok Post dẫn lời ông Thanasak cho biết thêm, ông không quan tâm tới việc ai làm Thủ tướng và chỉ đóng vai trò trung gian hoà giải trong cuộc xung đột.

Tổng tư lệnh quân đội Thái Lan hôm 19.1 đã kêu gọi cả hai bên trong cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay của đất nước giải quyết sự khác biệt trên cơ sở đối thoại.

Người đứng đầu quân đội Thái Lan Thanasak Patimapakorn

"Hiện nay, tất cả chúng ta cần phải giúp đỡ lẫn nhau trong việc bảo vệ đất nước", chỉ huy tối cao lực lượng vũ trang Thanasak Patimapakorn nói với phóng viên địa phương sau cuộc diễu binh hôm 18.1 tại thủ đô Bangkok của lực lượng này.

Ý kiến ​​của ông được đưa ra một ngày sau vụ tấn công lưu đạn nhằm vào người biểu tình chống chính phủ tại Bangkok làm 35 người bị thương, 1 người thiệt mạng. 

"Mối quan hệ giữa chính phủ và quân đội là bình thường... Chúng ta cần phải tôn trọng luật pháp và trật tự. Bản thân tôi tôn trọng luật pháp và tôi tôn trọng tất cả các bên và tôi yêu cầu tất cả các bên nên đến với nhau, đối thoại để tìm ra một giải pháp", ông Thanasak nói thêm.

Tờ Bangkok Post dẫn lời ông Thanasak cho biết thêm, ông không quan tâm tới việc ai làm Thủ tướng và chỉ đóng vai trò trung gian hoà giải trong cuộc xung đột chính trị hiện nay tại Thái Lan. 

Tuyên bố được đưa ra sau khi có những đồn đoán cho rằng quân đội có thể can thiệp để chấm dứt bế tắc chính trị trong nước đang ảnh hưởng mạnh mẽ tới nền kinh tế lớn thứ 2 Đông Nam Á này.

Trong khi đó, người dẫn đầu phe đối lập chống chính phủ Suthep Thaugsuban đã dẫn hàng ngàn người biểu tình diễu hành qua thủ đô Thái Lan vào ngày 19/1 để yêu cầu Thủ tướng Yingluck Shinawatra từ chức. Nhưng có rất ít dấu hiệu cho thấy phong trào đang lan rộng ra ngoài thủ đô và vào các vùng nông thôn, nơi Thủ tướng Yingluck Shinawatra có đông đảo người ủng hộ.

Hiện vẫn chưa rõ phe nào đứng đằng sau cuộc tấn công hôm thứ Sáu vào người biểu tình. Lãnh đạo Suthep đổ lỗi cho chính phủ, trong khi quân đội cảnh báo về sự can thiệp của bên thứ 3. 

Cảnh sát cho biết một kẻ lạ mặt đã bắn vào người biểu tình tối ngày 18/1 tại phía bắc của thủ đô.

Nguyễn Hường