Quân đội TQ xác nhận thử nghiệm vũ khí siêu thanh lần thứ 3

15/12/2014 13:49 Bình Nguyên
(GDVN) - Ngoài đầu đạn hạt nhân, WU-14 cũng có thể mang đầu đạn thông thường để tấn công các mục tiêu quan trọng như sân bay, tàu sân bay.

Báo chí Đài Loan ngày 14/12/2014 đưa tin cho biết Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã lên tiếng xác nhận rằng quân đội nước này đã tiến hành thử nghiệm lần thứ 3 đối với chương trình nghiên cứu, phát triển và vũ khí siêu than mang tên WU-14 vào ngày 10/12/2-14.

Quân đội TQ (ảnh minh họa)

Trước đó, theo một biên tập viên của mạng Washington Free Beacon có tên Bill Gertz, quân đội Trung Quốc đã tiến hành thử nghiệm lần thứ 3 đối với hệ thống vũ khí tương tự như tên lửa tấn công nhanh toàn cầu của quân đội Mỹ.

Trong một cuộc họp báo được tổ chức vào ngày 10/12/2014 vừa qua, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rằng quân đội nước này thường xuyên tiến hành các cuộc thử nghiệm khoa học trong phạm vi lãnh thổ của mình.

Phát ngôn viên này cho hay, cuộc tập trận với sự tham gia của hệ thống vũ khí WU-14 không nhằm vào bất cứ quốc gia nào cho dù chỉ là giả định.

Tuyên bố trên chỉ được quân đội Trung Quốc đưa ra sau khi một loạt các phương tiên truyền thông quốc tế dẫn tin từ mạng Washington Free Beacon nói rằng TQ vừa tiến hành thử nghiệm một loại vũ khí nguy hiểm trong điều kiện ví mật.

Viết trên Washington Free Beacon, biên tập viên Bill Gertz cho rằng việc quân đội TQ xác nhận cuộc thử nghiệm vũ khí siêu thanh của TQ là hoạt động bất thường bởi lẽ từ trước cho đến nay, TQ luôn giữ bí mật tuyệt đối với các hoạt động liên quan dến việc phát triển các loại vũ khí hạt nhân của mình.

Theo Bill Gertz, WU-14 được thiết kế và trang bị cho Lực lượng pháo binh II. Báo chí của TQ thì nói rằng cuộc thử nghiệm vũ khí siêu thành lần thứ 3 của quân đội TQ được tiến hành vào ngày 2/12/2014 sau khi đã tiến hành hai lần vào ngày 9 tháng 1 và mùng 7 tháng 8 cùng năm.

Theo quân đội TQ thì đó là hoạt động tập trận định kỳ. Báo chí Mỹ thì cho rằng WU-14 được thiết kế để mang đầu đạn hạt nhân.

John Tkacik - một chuyên gia về các vấn đề liên quan đến TQ cho hay, Lầu Năm Góc cảm thấy rất quan ngại về hoạt động của TQ.

Ngoài đầu đạn hạt nhân, WU-14 cũng có thể mang đầu đạn thông thường để tấn công các mục tiêu quan trọng như sân bay, tàu sân bay.

Bình Nguyên