Quan hệ Mỹ - Iran tan băng, Thủ tướng Israel công du Washington gấp

29/09/2013 19:39 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ông Netanyahu đã bắt đầu chuyến thăm 4 ngày tới nước Mỹ vào ngày 28.9 sau khi tuyên bố sẽ phơi bày "sự thật" về chương trình hạt nhân của Iran trong bối cảnh mối quan hệ giữa Washington và Tehran đang có dấu hiệu hạ nhiệt.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu dự kiến sẽ có cuộc gặp gỡ với Tổng thống Mỹ Barack Obama vào ngày 30.9 để truyền đạt một báo cáo tình báo khẳng định rằng Iran đã tích lũy đủ lượng uranium làm giàu để sản xuất vũ khí hạt nhân, theo tờ Sunday Times của Anh.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu

Ông Netanyahu đã bắt đầu chuyến thăm 4 ngày tới nước Mỹ vào ngày 28.9 sau khi tuyên bố sẽ phơi bày "sự thật" về chương trình hạt nhân của Iran trong bối cảnh mối quan hệ giữa Washington và Tehran đang có dấu hiệu hạ nhiệt.

Báo cáo của Israel cho rằng Iran đang phát triển một ngòi nổ hạt nhân tại cơ sở Parchin và thực hiện các cuộc thử nghiệm liên tục tên lửa đạn đạo Shahab-3, trong khi đang sản xuất plutonium tại cơ sở Arak.

"Iran đã đạt được tiến bộ đáng kể trong chương trình hạt nhân của mình kể từ tháng Sáu, sau khi Tổng thống Rouhani đắc cử", tờ Times of Israel dẫn báo cáo cho biết.   

Truyền thông Israel hồi cuối tuần qua cũng dẫn lời các nguồn tin trong chính phủ nước này nói rằng Iran chỉ cần vài tháng nữa là có đủ lượng uranium làm giầu cần thiết để chế tạo ra một quả bom nguyên tử và tin rằng Tehran đã sở hữu ít nhất một quả bom như vậy.

Israel lo ngại rằng sự tan băng với tốc độ ngoạn mục trong quan hệ giữa Iran và phương Tây hiện nay có thể giúp Tehran có thêm thời gian chế tạo bom hạt nhân.

Trong khi đó, trước khi khởi hành tới thăm Mỹ, Thủ tướng Netanyahu tuyên bố ông đã sẵn sàng nói sự thật.

Ông Netanyahu dự kiến ​​sẽ gặp Tổng thống Obama tại Nhà Trắng vào ngày 30.9. Một ngày sau đó, ông sẽ là người lãnh đạo cuối cùng để có bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York trong phiên họp năm nay.

Trong phiên họp năm 2012, ông Netanyahu đã bất ngờ công bố một loạt thông tin liên quan tới chương trình hạt nhân của Iran và tiếp tục làm sáng tỏ "giới hạn đỏ" đối với vấn đề này. 


Nguyễn Hường