"Quan hệ thân thiết Myanmar-Trung Quốc sẽ giúp xử lý vấn đề Biển Đông"

18/01/2014 13:50 Hồng Thủy
(GDVN) - Myanmar sẽ cố gắng để đạt được thỏa thuận về bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) và Myanmar đã có các hoạt động độc lập, nỗ lực tìm giải pháp
U Ye Htut, người phát ngôn của Tổng thống Myanmar.

Tờ Burma News ngày 18/1 dẫn lời người phát ngôn của Tổng thống Myanmar nhận xét, mối quan hệ chặt chẽ giữa Myanmar với Trung Quốc sẽ là một lợi thế trong việc tìm giải pháp cho vấn đề Biển Đông.

Ông U Ye Htut đã đề cập đến các yêu sách "chủ quyền" của Trung Quốc đối với các đảo và bãi ngầm ở Biển Đông, nơi các đối tác ASEAN của Myanmar cũng yêu sách chủ quyền, gồm Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei, Burma News cho biết.

Xử lý vấn đề Biển Đông có thể là thách thức lớn nhất đối với Myanmar trong vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN trong năm nay.

"Trung Quốc và Myanmar có mối quan hệ láng giềng tốt trong nhiều năm, nó không phải trở ngại mà là lợi thế trong trường hợp Biển Đông", U Ye Htut nói với các phóng viên tại Bagan ngày 16/1 trước cuộc họp của các Ngoại trưởng ASEAN.

Người phát ngôn Tổng thống Myanmar nói rằng, Myanmar sẽ cố gắng để đạt được thỏa thuận về bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) và Myanmar đã có các hoạt động độc lập, nỗ lực tìm giải pháp mà các bên chấp nhận được.

Tuy nhiên ông U Ye Htut cũng nhận xét, rất khó để có thể ký được COC, nhưng điều quan trọng là phải có sự hiểu biết giữa các bên liên quan.

Ông U Aung Htoo, một quan chức phụ trách vấn đề ASESAN từ Bộ Ngoại giao Myanmar cho biết, nước này có thể vượt qua những thác thức do tranh chấp thông qua ngoại giao và nước này sẽ cố gắng duy trì sự tiến bộ đã đạt được trong việc soạn thảo COC cho đến khi văn bản này được ký kết.

Hồng Thủy