Quận Hồng Bàng bác tin có chuyện ‘đi đêm’ trong việc xét tuyển viên chức

16/03/2019 14:51 LÃ TIẾN
(GDVN) - Có ý kiến rằng, những thí sinh đã “đi đêm” trước kỳ kiểm tra sát hạch để xét tuyển viên chức giáo dục tại quận Hồng Bàng (Hải Phòng) sẽ được cho đề bài thi dễ.

Ngày 8/3/2019, Ủy ban nhân dân quận Hồng Bàng, Hải Phòng ban hành Thông báo số 73 về kết quả điểm xét tuyển viên chức giáo dục và đào tạo quận năm 2018.

Kèm theo thông báo này có danh sách tổng hợp kết quả điểm xét tuyển của 136 thí sinh dự tuyển, trong đó có 135 thí sinh tham gia kiểm tra, sát hạch và 1 thí sinh không tham gia kiểm tra, sát hạch.

Sau khi thông báo được niêm yết công khai, có ý kiến cho rằng đề bài kiểm, tra sát hạch quá khó, nội dung trình bày 10 phút ngắn ngủi …, thí sinh không đủ thời gian để thể hiện hết khả năng của bản thân.

Một số thí sinh có kết quả thi kiểm tra, sát hạch thấp có ý kiến rằng, những thí sinh đã “đi đêm” trước đó sẽ được cho đề bài thi dễ; trong khi đó dùng những đề bài hóc búa cho các thí sinh khác.

Lãnh đạo quận Hồng Bàng khẳng định việc tổ chức kiểm tra, sát hạch viên chức giáo dục năm 2018 bảo đảm đúng quy định (Ảnh: CTV)

Trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Trưởng phòng Nội vụ quận Hồng Bàng cho biết, ngày 26/12/2018, Ủy ban nhân dân quận Hồng Bàng ra thông báo số 888 về việc tuyển dụng viên chức giáo dục năm 2018 với nhu cầu tuyển dụng là 100 chỉ tiêu giáo viên.

Trong đó, bậc học mầm non lấy 25 giáo viên, tiểu học 34 giáo viên, trung học cơ sở 40 giáo viên và Trung tâm giáo dục nghề nghiệp- giáo dục thường xuyên lấy 1 giáo viên.

Việc tuyển dụng được tổ chức bằng hình thức xét tuyển gồm: xét tuyển kết quả học tập bao gồm điểm học tập và điểm tốt nghiệp của thí sinh dự tuyển; kiểm tra, sát hạch thông qua thực hành về năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ của người dự tuyển.

Ngày 14/2/2019, Ủy ban nhân dân quận Hồng Bàng ra thông báo danh sách 136 thí sinh đủ điều kiện xét tuyển viên chức giáo dục và đào tạo năm 2018.

Đến ngày 1/3/2019, Ủy ban nhân dân quận Hồng Bàng tổ chức kiểm tra, sát hạch và ngày 8/3 ban hành thông báo số 73 về kết quả điểm xét tuyển viên chức giáo dục và đào tạo quận năm 2018.

Xác minh tố cáo Giám đốc sở Nội vụ “gửi gắm” trong kỳ thi tuyển giáo viên

“Việc tổ chức xét tuyển viên chức giáo dục năm 2018 được thực hiện công khai, minh bạch, rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng và niêm yết tại các đơn vị.

Việc tổ chức kiểm tra, sát hạch vào ngày 1/3/2019 đã được quận thực hiện đảm bảo đúng quy định”, bà Thảo khẳng định.

Cũng theo bà Thảo, kết quả kiểm tra, sát hạch vào ngày 1/3 chỉ là một trong 3 yếu tố quyết định việc trúng tuyển hay không trúng tuyển của thí sinh.

Về ý kiến “đề bài quá khó, nội dung trình bày 10 phút ngắn ngủi”, bà Nguyễn Thị Nhất, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hồng Bàng cho rằng, khi xây dựng bộ đề, quận đã căn cứ vào yêu cầu chất lượng giáo viên khi tuyển dụng theo đúng tinh thần Nghị quyết số 09 ngày 10/10/2017 của Ban Thường vụ Quận ủy Hồng Bàng về phát triển giáo dục và đào tạo quận đến năm 2020, định hướng đến năm 2025.

“Đối với những giáo viên được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm giảng dạy thì đề bài không phải là quá khó và trong thời gian 10 phút là hoàn toàn có thể thể hiện được nghiệp vụ sự phạm nếu biết lựa chọn nội dung cơ bản, trọng tâm của bài giảng, trình bày ngắn gọn, mạch lạc, có sức thuyết phục…

Ngoài 10 phút trình bày về kiến thức bài giảng, các thí sinh còn trả lời câu hỏi của giám khảo về chuyên môn. Đây là cơ hội để các thí sinh thể hiện thêm khả năng của bản thân về chuyên môn cũng như kỹ năng, nghiệp vụ sư phạm”, bà Nhất nói.

Một số ý kiến cho rằng, những thí sinh "đi đêm" trước kỳ kiểm tra, sát hạch viên chức sẽ được ưu ái cho bài thi dễ (Ảnh: CTV)

Bà Nhất, bà Thảo cũng khẳng định không có việc “đi đêm” trước khi tổ chức kiểm tra, sát hạch bởi, các thí sinh tự bắt thăm đề kiểm tra nên không có việc sắp xếp đề thi khó, đề thi dễ.

“Điểm kiểm tra sát hạch của thí sinh cao hay thấp là kết quả đánh giá của Ban giám khảo trên cơ sở kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ của mỗi thí sinh.

Đến nay, Ủy ban nhân dân quận Hồng Bàng chưa nhận được đơn phúc khảo cũng như bất kỳ thông tin phản ánh của thí sinh nào về những nội dung trên”, bà Thảo nói.

Bà Thảo thông tin thêm, về trình tự, thủ tục tổ chức xét tuyển viên chức giáo dục năm 2018 của quận Hồng Bàng được thực hiện đúng quy định theo Luật Viên chức, Nghị định 29 của Chính phủ, Thông tư 15, 16 của Bộ Nội vụ và các văn bản của thành phố Hải Phòng về tuyển dụng viên chức dưới sự giám sát chặt chẽ của Sở Nội vụ.

Đồng thời, quận Hồng Bàng thực hiện tinh thần chỉ đạo theo Nghị quyết 54 của Chính phủ “Đối với trường hợp ký hợp đồng lao động làm chuyên môn, nghiệp vụ, nếu còn chỉ tiêu biên chế thì thực hiện tuyển dụng vào viên chức, trong đó ưu tiên các trường hợp đã ký hợp đồng lâu năm, có năng lực, phù hợp với vị trí cần tuyển dụng”.

Tuy nhiên, đối chiếu với kết quả xét tuyển viên chức tại quận thì không có trường hợp nào bằng điểm nên chưa phải áp dụng quy định này.

LÃ TIẾN