Quảng Bình yêu cầu chấm dứt việc thu phí chăn trâu

22/08/2018 14:28 Thủy Phan
(GDVN) - Xác định việc thu phí đồng cỏ là trái quy định, Ủy ban nhân dân huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) yêu cầu chấm dứt và sẽ tính toán phương án trả lại tiền cho dân.

Ủy ban nhân dân huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) đã lập đoàn liên ngành xuống làm việc với Ủy ban nhân dân xã An Ninh cùng 2 hợp tác xã Dịch vụ Thống Nhất và hợp tác xã Hoành Vinh về vấn đề người dân phải nộp phí đồng cỏ khi chăn thả trâu bò.

Theo đó, mới đây Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã có báo cáo gửi Ủy ban nhân dân huyện.

Theo báo cáo, hợp tác xã Hoành Vinh và hợp tác xã Thống Nhất không có đồng cỏ để cho các hộ thuê chăn nuôi trâu, bò.

Tuy nhiên, nội đồng của 2 hợp tác xã trên có nhiều bờ vùng với diện tích mặt bờ tương đối rộng.

Tận dụng các bờ vùng này, trong vụ sản xuất, hợp tác xã cho các hộ có nhu cầu thuê mặt bờ vùng để nuôi trâu, bò.

Các hộ phải đóng góp một khoản tiền hoặc đóng góp sỏi đá để tu bổ mặt bờ, đồng thời các hộ thuê mặt bờ phải có trách nhiệm bảo vệ lúa của người dân hai bên bờ.

Ủy ban nhân dân huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) đã yêu cầu hai hợp tác xã Thống Nhất và Hoàng Vinh chấm dứt việc thu phí chăn thả trâu bò. (Ảnh: H.P)

Hợp tác xã Hoành Vinh thu trung bình 7 triệu đồng/năm. Mức thu trên từng đoạn bờ theo sự thoả thuận giữa hợp tác xã và các hộ chăn nuôi chứ không có định mức cụ thể.

Hợp tác xã Thống Nhất thu tính theo tuổi trâu, bò để định mức đóng góp sỏi đắp bờ vùng và được quy thành tiền để các hộ đóng góp.

Cụ thể, trâu, bò lớn thì 100.000 đồng/con/năm; trâu, bò lứa thì 50.000 đồng/con/năm; trâu, bò dưới 1 năm tuổi không phải đóng góp.

Các cơ quan xác định các khoản thu trên trái quy định nên đã yêu cầu hai hợp tác xã trên chấm dứt việc thu phí.

Đến lượt người dân Quảng Bình phải đóng phí đồng cỏ cho trâu bò

Theo lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Quảng Ninh, quá trình kiểm tra chưa biết được các khoản thu được bao nhiêu tiền và thu từ thời điểm nào nên thời gian tới, huyện sẽ họp bàn để có phương án trả lại tiền phí cho người dân.

Ông Phạm Trung Đông, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) cho biết, thời gian tới, huyện sẽ tổng kiểm tra và rà soát toàn bộ các hợp tác xã khác đóng trên địa bàn huyện.

Nếu phát hiện hợp tác xã nào có sai phạm sẽ chấn chỉnh và xử lý nghiêm.

Trước đó, nhiều hộ dân ở hai thôn Hoành Vinh và Thống Nhất (thuộc xã An Ninh, huyện Quảng Ninh) phản ánh, họ phải đóng phí đồng cỏ cho trâu bò nhiều năm qua.

Để trâu bò được ra đồng ăn cỏ, người nông dân phải đóng tiền từ 70.000-10.000 đồng/1 con cho hợp tác xã. Có những năm tiền phí đồng cỏ tăng đến 150.000/ 1con.

Người dân không đóng tiền thì phải đưa trâu, bò đi chăn thả nơi khác. Nếu chăn thả trên đồng, người của hợp tác xã phát hiện sẽ xua đuổi trâu, bò, thậm chí người nông dân còn bị phạt tiền.

Không chỉ thu phí đồng cỏ, hai hợp tác xã này còn thu phí đồng ruộng cho vịt.

Bên cạnh đó các hộ dân có máy cày, máy gặt muốn ra đồng sản xuất phải nộp phí bảo trì đường bộ 300.000 đồng - 500.000 đồng/máy/năm.

Thủy Phan