Quảng Bình yêu cầu liên ngành vào cuộc vụ thu “phí cát lậu” trên sông Long Đại

01/04/2016 07:27 Thủy Phan
(GDVN) - UBND huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) đã chỉ đạo đoàn liên ngành phối hợp kiểm tra, xử lý “trạm thu phí” và việc khai thác cát lậu trên sông Long Đại.

Ông Nguyễn Viết Ánh, Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) cho biết, sáng 31/3, đoàn liên ngành của huyện gồm: UBND huyện Quảng Ninh, Công an huyện, Chi cục thuế huyện, Hạt kiểm lâm huyện, Phòng Tài nguyên & Môi trường, Ban Chỉ huy Quân sự huyện và UBND xã Trường Xuân đã trực tiếp có mặt tại sông Long Đại để kiểm tra tình trạng khai thác cát trái phép.

Qua kiểm tra, đoàn liên ngành phát hiện sự việc và đã chỉ đạo Công an huyện Quảng Ninh tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm, quyết không để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép.

Chốt thu “phí cát lậu” đã hoạt động hơn 1 năm nay nhưng các cơ quan chức năng không hay biết? (Ảnh: Thủy Phan)

Ông Ánh cũng thừa nhận, việc doanh nghiệp lập chốt ở ngoài phạm vi quy hoạch để bắt dân mua phiếu khi khai thác cát trên sông là sai nguyên tắc nên đã chỉ đạo dẹp bỏ.

Sau khi báo chí phản ánh, chúng tôi đã chỉ đạo doanh nghiệp phải dời ngay trạm thu phí vào vùng mỏ được quy hoạch”, ông Ánh nói.

Về vấn đề phiếu thu mà các doanh nghiệp bán cho dân, chiều 31/3, phóng viên cũng đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Văn Giáp, Chi Cục trưởng Chi Cục thuế huyện Quảng Ninh.

Ông Giáp cho biết, sau khi phát hiện phiếu thu của các doanh nghiệp được cấp mỏ trên sông Long Đại, chúng tôi đã tiến hành kiểm tra, xác minh và yêu cầu họ giải trình.

Các tàu thuyền hút cát trên sông Long Đại (Ảnh: Thủy Phan)

Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện, cơ quan Công an và Chi cục thuế sẽ phối hợp để kiểm tra vấn đề này.

Theo ông Giáp, về mặt phiếu thu, các doanh nghiệp có thể được tự ban hành, nhưng chỉ để dùng tại chỗ, còn nếu họ dùng để bán cho dân là sai nguyên tắc.

Tuy nhiên, hiện chúng tôi chưa khẳng định được, phiếu thu này của các doanh nghiệp có bất hợp pháp hay không, vì sự việc đang trong quá trình kiểm tra, xác minh. Nếu phát hiện có sai phạm, chúng tôi sẽ xử lý theo quy định của pháp luật”, ông Giáp khẳng định.

Trước đó, báo điện tử Giáo dục Việt Nam có bài viết “Có hay không việc thu “phí cát lậu” trên sông Long Đại”, phản ánh về nạn khai thác cát lậu diễn ra rầm rộ trên sông Long Đại. Không chỉ thế, một số doanh nghiệp trên địa bàn còn lập chốt để thu “phí cát lậu” từ các chủ đò.

Phiếu thu mà người dân phải mua ở chốt thu phí khi khai thác cát trên sông (Ảnh: Thủy Phan)

Theo tìm hiểu của phóng viên, năm 2015, có 3 doanh nghiệp được UBND tỉnh Quảng Bình cấp phép khai thác cát sạn trên sông Long Đại gồm: Công ty xây dựng Lương Ninh, Công ty TNHH Thương mại vận tải Hiền Ninh và Công ty TNHH xây dựng Ngô Anh Tuấn.

Ba Công ty này được phân bổ phạm vi khai thác tại các khúc sông ở Bãi Lùi, Bãi Cơm trên địa bàn xã Trường Xuân.

Tuy nhiên, hiện trữ lượng cát trong diện quy hoạch của các Công ty này đã cạn kiệt, nên người dân chủ yếu khai thác ở ngoài phạm vi quy hoạch, phía thượng nguồn sông.

Thế nhưng, các doanh nghiệp này vẫn lập một chốt thu phí ở ngoài vùng mỏ được quy hoạch, bắt các chủ đò phải mua phiếu, dù họ khai thác cát ngoài phạm vi.

Thủy Phan