Quảng Nam đề nghị Đà Nẵng "chấn chỉnh" cán bộ vì dự án nhà máy luyện thép!

12/10/2016 07:06 HOÀNG TUẤN
(GDVN) - Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam phúc đáp quan ngại của chính quyền Đà Nẵng về việc di dời nhà máy thép, trong đó đề nghị chấn chỉnh cán bộ vì thông tin không chính xác

Dư luận ở Quảng Nam và Đà Nẵng đang "nóng" lên về việc chính quyền tỉnh Quảng Nam đồng ý di dời dự án Nhà máy luyện cán thép Việt Pháp từ đồng bằng lên miền núi.

Cụ thể nhà máy này sẽ được chuyển từ Cụm công nghiệp Thương Tín 1, tại huyện Điện Bàn đến tại thôn Hoa, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang.

Việc di dời này sẽ khiến người dân sống xung quanh nhà máy vui mừng, nhưng cũng gây ra nỗi lo cho người dân ở thị trấn Thạnh Mỹ - nơi đầu nguồn sông suối.

Đặc biệt, chính quyền Đà Nẵng quan ngại về nhà máy này sau khi được tỉnh Quảng Nam đồng ý di dời. 

Quảng Nam đồng ý chủ trương di dời nhà máy luyện cán thép Việt Pháp lên địa điểm mới tại thôn Hoa, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang. Ảnh: H.T

Trong công văn gửi UBND tỉnh Quảng Nam ngày 6/10, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết:

Qua phản ảnh của các cơ quan thông tấn báo chí, UBND TP Đà Nẵng được biết UBND tỉnh Quảng Nam đã đồng ý chủ trương cho phép đầu tư Dự án nhà máy luyện cán thép Việt Pháp quy mô 180.000 tấn/năm tại thôn Hoa, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang thuộc lưu vực sông Vu Gia hiện đang cung cấp khoảng 250 ngàn m3/ngày đêm cho Nhà máy nước Cầu Đỏ thành phố Đà Nẵng, chiếm 99% nhu cầu nước sạch tại Đà Nẵng.

"Chính quyền và nhân dân TP Đà Nẵng hết sức quan ngại việc UBND tỉnh Quảng Nam cho phép đầu tư dự án nói trên tại vị trí nhạy cảm đầu nguồn nước của lưu vực sông Vu Gia sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nguồn nước cấp sinh hoạt cho vùng hạ du của TP Đà Nẵng", ông Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.

Phúc đáp lại công văn này, ngày 10/10, ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ký công văn 4965, cho rằng việc di dời nhà máy này không ảnh hưởng tới Đà Nẵng!.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam nói về dự án Nhà máy thép Việt Pháp: Từ năm 2010, tỉnh Quảng Nam đã thống nhất cho phép đầu tư dự án tại Cụm công nghiệp Thương Tín 1, tại huyện Điện Bàn, với quy mô 3ha.

Tuy nhiên khi Nhà máy đi vào hoạt động đã gây ra tiếng ồn và khí thải từ ống khói, mặc khác do gần với khu vực đông dân cư nên dẫn đến sự phản đối của người dân.

Tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo Công ty thực hiện các giải pháp để khắc phục, hạn chế ô nhiễm và đã tổ chức rất nhiều đợt kiểm tra, giám sát quá trình hoạt động, tiến hành phân tích các mẫu khí thải (08 lần) và các thông số thu thập được đều nằm trong giới hạn cho phép.

"Để giải quyết các ý kiến của người dân, đảm bảo hài hòa các lợi ích và theo đề nghị của UBND thị xã Điện Bàn, UBND tỉnh Quảng Nam đã thống nhất chủ trương di dời Nhà máy luyện cán thép Việt Pháp tới khu vực xa dân cư, phù hợp với quy hoạch phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của tỉnh.

Qua quá trình khảo sát, UBND tỉnh thống nhất cho Công ty TNHH Thép Việt Pháp nghiên cứu, di dời Nhà máy luyện cán thép Việt Pháp đến tại thôn Hoa, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang.

Hiện nay, Công ty đang lập các thủ tục đánh giá tác động môi trưởng để tỉnh Quảng Nam xem xét, quyết định", ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết.

Nhiều năm nay, người dân sống xung quanh nhà máy luyện cán thép Việt Pháp nhiều lần dựng lều phản đối vì nhà máy này gây ô nhiễm, người dân không chịu nổi, yêu cầu tỉnh phải di dời nhà máy. Bây giờ nhà máy này được đồng ý di dời lên miền núi - nơi đầu nguồn nhiều sông suối. Nếu nhà máy tiếp tục gây ô nhiễm thì hậu quả sẽ khôn lường. Ảnh: H.T

Chính quyền Quảng Nam khẳng định nhà máy không luyện quặng sắt để sản xuất phôi thép như một số thông tin phản ánh.

Nhà máy sử dụng công nghệ lò điện cảm ứng biến đổi điện năng thành nhiệt năng để nấu chảy nguyên liệu (sắt thép phê liệu) để sản xuất ra phôi thép nên chủ yếu phát sinh ra bụi, khí thải và tiềng ồn.

Nước thải phát sinh chủ yếu là nước thải sinh hoạt với khối lượng khoảng 19,5m3/ngày, được xử lý sơ bộ sau đó qua bể kỵ khí có vách ngăn mỏng (Bastaf) đến bể hiếm khí, bể khử trùng và cuối cùng qua bể sinh học (có lót đáy) xử lý đạt quy chuẩn và thải ra môi trường);

Nước thải sản xuất chủ yếu là nước làm mát thiết bị được đưa vào bể tách dầu mỡ, bể lắng lọc chất thải rắn và được giảm nhiệt bằng tháp giải nhiệt, sau đó tuần hoàn tái sử dụng lại, không thải ra môi trường.

"Đối với nguồn nước thải sản xuất của Nhà máy là tuần hoàn không thải ra môi trường, không ảnh hưởng đến nguồn nước lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn, không ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước phục vụ sinh hoạt cho nhân dân tại TP Đà Nẵng.

Chính vì vậy, UBND tỉnh Quảng Nam không thông tin lấy ý kiến từ UBND TP Đà Nẵng đối với việc nghiên cứu đầu tư thực hiện dự án này", công văn nêu rõ.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cho biết, trong quá trình đầu tư, phát triển KT – XH, tỉnh Quảng Nam xác định không đánh đổi môi trường để tăng trưởng và luôn quan tâm đến các tác động của các dự án đến đời sống nhân dân trong tỉnh và các khu vực lân cận, nhất là khu vực hạ du lưu vực các sông.

Quan điểm này cũng đã được UBND tỉnh thống nhất tại các cuộc họp giữa lãnh đạo hai địa phương.

"Tuy nhiên, vừa qua một số đơn vị, cá nhân không có chức năng của thành phố chưa nắm đầy đủ thông tin đã thông tin không chính xác cho các cơ quan thông tấn báo chí, gây dư luận không tốt về vấn đề này; đề nghị UBND TP Đà Nẵng kịp thời chỉ đạo, chấn chỉnh", công văn do ông Huỳnh Khánh Toàn ký nêu rõ.

HOÀNG TUẤN