Quảng Ninh không cấm tàu du lịch từ đảo Cát Bà sang vịnh Hạ Long

02/06/2018 09:05 Lã Tiến
(GDVN) - Đó là thông tin tại cuộc làm việc của Tổng Cục Du lịch với thành phố Hạ Long và huyện Cát Hải (Hải Phòng) về công tác quản lý du lịch trên vịnh Hạ Long.

Theo ông Hồ Quang Huy, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), địa phương đã thực hiện đúng các quy định của Trung ương và tỉnh Quảng Ninh về công tác quản lý tàu du lịch trên vịnh Hạ Long và vịnh Bái Tử Long.

Hoạt động của các tàu du lịch trên vịnh Hạ Long trong thời gian qua đã góp phần quan trọng cho sự phát triển của ngành du lịch nói chung và phát triển kinh tế - xã hội của của tỉnh Quảng Ninh nói riêng.

Ông Ngô Hoài Chung, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch phát biểu tại cuộc làm việc.

Lãnh đạo huyện Cát Hải (Hải Phòng) khẳng định, Quảng Ninh không có chuyện cấm tàu đi từ đảo Cát Bà sang vịnh Hạ Long như là một số phương tiện báo chí và truyền thông đại chúng đã nêu.

Theo lãnh đạo huyện Cát Hải, hiện nay huyện đang thực hiện theo đúng các quy định hiện hành, còn thực tế tỉnh Quảng Ninh đang siết chặt quản lý, đặt ra tiêu chuẩn tàu du lịch cao hơn so với các quy định của Trung ương dẫn đến các doanh nghiệp, các tàu đang hoạt động tại đảo Cát Bà chưa đáp ứng so với tiêu chuẩn đặt ra của tỉnh Quảng Ninh.

Để nâng cao chất lượng du lịch, đảm bảo cho sự phát triển bền vững và bảo tồn giá trị của vịnh Hạ Long quan điểm của huyện Cát Hải rất ủng hộ các quy định của tỉnh Quảng Ninh đã đặt ra.

Tàu du lịch trên vịnh Lan Hạ (huyện Cát Hải, TP Hải Phòng)

Giai đoạn trước mắt, huyện Cát Hải mong muốn tỉnh Quảng Ninh có lộ trình để tàu du lịch từ Cát Bà đi sang vịnh Hạ Long đúng theo quy định, tiêu chuẩn của tỉnh Quảng Ninh.

Đồng thời, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa 2 địa phương để tạo sự phù hợp so với thực tiễn và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, khách du lịch tham quan, trải nghiệm từ vịnh Hạ Long sang Cát Bà và ngược lại.

Kết luận buổi làm việc, ông Ngô Hoài Chung, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch đề nghị thành phố Hạ Long và huyện Cát Hải tiếp tục tăng cường quản lý, nâng cao chất lượng du lịch và trao đổi khách qua lại giữa 2 bên để phát triển du lịch một cách bền vững.

Trong quá trình tổ chức hoạt động du lịch trên vịnh Hạ Long và đảo Cát Bà, 2 địa phương cần xem xét quy hoạch, sức chứa của điểm đến để đảm bảo sự phát triển một cách bền vững…

Ông Ngô Hoài Chung cũng đề nghị huyện Cát Hải cần nhanh chóng tham mưu xây dựng các chính sách quản lý; xây dựng hạ tầng để du khách, tàu du lịch hoạt động trên đảo Cát Bà được đảm bảo an toàn và tạo sự kết nối với vịnh Hạ Long.

Trước đó, sáng 1/6, đoàn công tác của Tổng cục Du lịch đã có chuyến khảo sát thực tế trên vịnh Hạ Long.

Lã Tiến