"Quyền lực bị tha hóa vì sự cả nể, né tránh, vô cảm"

17/12/2017 07:19 Lại Cường
(GDVN) - Sau sự việc bắt ông Đinh La Thăng và nhiều cán bộ khác, cần phải rút ra bài học trong công tác bổ nhiệm cán bộ, cơ chế giám sát từ chi bộ.

Ngày 8/12, ông Đinh La Thăng - nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) bị khởi tố và bắt tạm giam vì có hành vi sai phạm gây thiệt hại 800 tỷ đồng trong việc góp vốn của PVN vào Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương (Oceanbank) và hành vi cố ý làm trái, tham ô tài sản xảy ra tại Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí liên quan Dự án Nhiệt điện Thái Bình II.

Việc ông Đinh La Thăng bị khởi tố, bắt tạm giam được xem là một sự kiện cho thấy quyết tâm mạnh mẽ chống tham nhũng của Đảng và nhà nước ta trong thời gian qua.

Trao đổi với Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Vũ Quốc Hùng, Nguyên phó chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương cho rằng đây là sự việc đau xót của Đảng, nhưng cũng là bài học lớn về công tác kiểm tra, giám sát cán bộ.

Ông Hùng nhấn mạnh, việc bắt ông Đinh La Thăng đã thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của Đảng trong công tác phòng chống tham nhũng.

Tuy nhiên, qua sự việc này cũng cho thấy công tác kiểm tra, giám sát quyền lực và bổ nhiệm cán bộ thời gian qua đã làm chưa tốt.

"Chi bộ là tế bào của Đảng, hạt nhân chính trị lãnh đạo ở cơ sở; là nơi trực tiếp tổ chức, triển khai, thực hiện và cụ thể hóa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với thực tiễn.

Việc thực hiện, thời gian qua để xảy ra với các cán bộ như vậy chúng ta cần nhìn nhận thẳng thắn rằng các cán bộ thực hiện nhiệm vụ này đã làm việc không tốt", ông Hùng cho biết.

Có Đảng viên chỉ phấn đấu để có quyền, có chức

Nhìn nhận một cách thẳng thắn, ông Vũ Quốc Hùng cho rằng, để một cán bộ trải qua rất nhiều chức vụ như vậy mới tìm ra những sai phạm trước đó, rõ ràng sức mạnh của các cấp ủy đảng nơi cán bộ đó trải qua trong quá trình công tác đã không được phát huy.

Sau những vụ việc vừa qua có thể nói nguyên tắc về sinh hoạt Đảng đã không được thực hiện nghiêm túc.

Đối với đồng chí để sai phạm và cơ sở mà đồng chí là thành viên sinh hoạt đã không thực hiện tốt nguyên tắc sinh hoạt Đảng.

Chất lượng của tổ chức cơ sở đảng chủ yếu phụ thuộc vào chất lượng của chi bộ. Tuy nhiên, trên thực tế, hiện nay, chất lượng sinh hoạt chi bộ còn nhiều hạn chế, yếu kém.

Ông Vũ Quốc Hùng, Nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra trung ương cho rằng các chi bộ Đảng chưa phát huy hết sức mạnh của chi bộ (Ảnh: Ngọc Quang)

“Một trong những nguyên tắc sinh hoạt của Đảng là nguyên tắc phê bình và tự phê bình đã không được thực hiện đúng mức.

Nếu tổ chức và đồng chí để xảy ra sai phạm thực hiện đúng mức những nguyên tắc của Đảng thì làm gì đến nỗi xảy ra sai phạm kéo dài như vậy”, ông Hùng nói.

Hàng tháng, hàng quý, hàng năm đều có những việc đánh giá chất lượng sinh hoạt đảng, các đảng viên đều có bản kiểm điểm đảng viên cuối năm.

Từ những bản kiểm điểm đảng viên đó, nhìn nhận lại những việc đồng chí đã kiểm điểm trong đó, sức mạnh của chi bộ đó như thế nào qua những bản kiểm điểm đó sẽ thể hiện được ngay.

Ông Vũ Quốc Hùng cũng cho biết, nếu những nguyên tắc đó được thực hiện tốt thì từ những sai lầm nhỏ cũng đã được loại bỏ rồi, chứ không để tình trạng sai lầm nối tiếp sai lầm rồi dẫn đến phải vào vòng lao lý như ông Đinh La Thăng hay Trịnh Xuân Thanh.

Không để vì lợi ích nhóm làm cho chi bộ đảng bị tê liệt. Sự cả nể, né tránh, vô cảm với tham nhũng, cái xấu sẽ làm quyền lực bị tha hóa.

Khởi tố, bắt tạm giam ông Đinh La Thăng là bài học lớn về công tác cán bộ

Như Tổng Bí thư đã nói, quyền lực phải được giám sát, phải được kiểm soát, phải được kiểm chế, chứ không phải quyền lực là vô biên.

Hiện, Đảng và Nhà nước cũng đã có một hệ thống giám sát rất đầy đủ và chặt trẽ.

Công tác tự kiểm tra tại cơ sở, công tác kiểm tra giám sát, thi hành kỷ luật tổ chức đảng và đảng viên của Ủy ban kiểm tra các đảng bộ cơ sở, các cấp đều có thể thực hiện chức năng này.

Song song với công tác kiểm tra của Đảng, hoạt động thanh tranh tra, giám sát .

Hai cấp này rõ ràng đã làm không tốt nhiệm vụ nên để xảy ra việc bổ nhiệm, giám sát các cán bộ của mình trong quá trình công tác.

Trách các đồng chí đảng viên để xảy ra sai phạm một thì trách tổ chức cơ sở đảng đó hai, ba vì đã không hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Nói về xử lý vụ việc của ông Đinh La Thăng và ông Trịnh Xuân Thanh, ông Vũ Quốc Hùng cho rằng, hình thức xử lý thế nào phải căn cứ vào những sai phạm ấy.

Lúc này, những đồng chí ấy đã dính vòng lao lí vì những sai phạm của mình nhưng không vì thế mà miệt thị và xử lý không khách quan.

Việc xử lý kỷ luật cần xem xét một cách công tâm, không kiểu yêu ai thì nên tốt, ghét ai thì nên xấu.

Lại Cường