"Quyền tự vệ tập thể" sắp được đưa vào Đại cương phòng vệ Nhật Bản

06/08/2013 07:47 Đông Bình
(GDVN) - Đây là cam kết của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, trong bối cảnh Nhật Bản đang đối mặt với mối đe dọa an ninh ngày càng nghiêm trọng hiện nay.
Trung Quốc đã triển khai tên lửa đạn đạo tầm trung ở đất liền hướng biển Hoa Đông, tạo ra mối đe dọa lớn đối với Nhật Bản.

Ngày 4 tháng 8, tờ "Japan News Network" Nhật Bản có bài viết dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera ngày 4 táng 8 trả lời phỏng vấn trên Đài truyền hình NHK cho biết, vấn đề có liên quan đến thực hiện quyền tự vệ tập thể sẽ được triển khai thảo luận trong thời gian tới và sẽ viết vào trong "Đại cương Phòng vệ mới" thông qua trong năm nay.

Bài báo chỉ ra, đây là thời hạn Nhật Bản thực hiện quyền tự vệ tập thể được quan chức cấp Bộ trưởng trong nội các Abe đưa ra.

Ông Itsunori Onodera cho biết, Chính phủ Nhật Bản đã thành lập ủy ban tư vấn chuyên gia, đồng thời cho biết, ý kiến của ủy ban này và thời hạn được đưa ra "có cùng bước đi" với nội các.

Khi được hỏi "chính quyền Abe làm thế nào cấp bách thực hiện quyền tự vệ tập thể như vậy", ông Itsunori Onodera cho biết: "Vấn đề thực tế là, nếu như tên lửa của CHDCND Triều Tiên đã tấn công hạm đội Mỹ ở vùng biển quốc tế, (căn cứ vào luật pháp hiện hành), tôi không thể ra lệnh (cho Lực lượng Phòng vệ)". Nhưng, đối với vấn đề đảo Senkaku, Bộ trưởng Itsunori Onodera không đề cập tới trong phát biểu của mình.

Tên lửa đạn đạo tầm trung của CHDCND Triều Tiên

Trong buổi phỏng vấn này, người đứng đầu ủy ban tư vấn chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản, cựu Đại sứ Nhật Bản tại Mỹ, Shunji Yanai cho  biết, ủy ban tư vấn sẽ trình một báo cáo ý kiến trong năm nay cho Thủ tướng Shinzo Abe, đồng thời viết vào "Đại cương phòng vệ mới".

Đông Bình