Quyết định của huyện Tiên Lãng từng bị đề nghị tạm đình chỉ

04/02/2012 08:11

Sở Tư pháp Hải Phòng từng đề nghị UBND huyện tạm đình chỉ thi hành quyết định về quản lý, sử dụng bãi bồi ven sông, biển vào mục đích nuôi trồng thủy sản.

Trong thông báo kết luận kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật tại huyện Tiên Lãng, Sở Tư pháp Hải Phòng từng đề nghị UBND huyện tạm đình chỉ thi hành quyết định về quản lý, sử dụng bãi bồi ven sông, biển vào mục đích nuôi trồng thủy sản.

Thực hiện quyết định của Giám đốc Sở Tư pháp Hải Phòng về việc thành lập Đoàn kiểm tra công tác văn bản quy phạm pháp luật tại huyện Tiên Lãng, ngày 14.12.2009, Sở Tư pháp Hải Phòng đã ra Thông báo số 408/TB-STP kết luận về việc này, trong đó có việc kiểm tra nghị quyết, quyết định của UBND huyện trong công tác quản lý đất nuôi trồng thủy sản ven sông, ven biển.

Chị Nguyễn Thị Thương - vợ anh Đoàn Văn Vươn (người ngồi ngoài cùng hàng ghế phải) trao đổi với luật sư Hồng Bách.

Cụ thể, Thông báo nêu rõ: Các nghị quyết của HĐND huyện từ năm 2006 – 2009 về thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh đều có quy định “Thu hồi diện tích đất bãi bồi ven sông, ven biển đã hết thời hạn giao cho UBND các xã, thị trấn quản lý theo quy định của pháp luật”.

Các quy định này là không phù hợp với quy định tại khoản 1 Điều 67, khoản 10 Điều 38 Luật Đất đai. Theo quy định viện dẫn trên thì khi hết hạn thuê đất, người sử dụng đất tiếp tục được thuê đất nếu còn nhu cầu sử dụng đất…

Với Quyết định số 3756/2008/QĐ-UBND ngày 17.10.2008 do ông Lê Văn Hiền – Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng ký về việc ban hành quy định quản lý, sử dụng đất, mặt nước bãi bồi ven sông, ven biển sử dụng vào mục đích nuôi trồng thủy sản, Sở Tư pháp Hải Phòng kết luận không phù hợp với Điều 80 Luật Đất đai.

Bởi theo điều luật này “đất bãi bồi ven sông, ven biển… do UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh quản lý, sử dụng và bảo vệ theo quy định của Chính phủ”.

“Như vậy việc quản lý, sử dụng và bảo vệ đối với diện tích đất này chỉ Chính phủ mới có thẩm quyền quy định, UBND huyện không có thẩm quyền quy định” – Sở Tư pháp Hải Phòng kết luận.

Ngoài ra, Sở Tư pháp Hải Phòng kết luận, quy định mục đích sử dụng đất đối với bãi bồi ven sông, ven biển để “trồng rừng phòng hộ”, quy định cho UBND xã có thẩm quyền ký hợp đồng cho thuê đất trong Quyết định 3756/2008/QĐ-UBND là không phù hợp Luật Đất đai…

Cuối cùng, Đoàn của Sở Tư pháp Hải Phòng đề nghị UBND huyện tạm đình chỉ việc thi hành Quyết định số 3756/2008/QĐ-UBND.

Tuy các quyết định thu hồi đất, quản lý đất… ven sông ven biển nuôi trồng thủy sản của UBND huyện Tiên Lãng sau này thực hiện đối với chủ đầm Đoàn Văn Vươn, Vũ Văn Luân và một số chủ đầm khác không lấy quyết định này làm căn cứ, nhưng viện dẫn việc thu hồi đất không giao tiếp, cưỡng chế thu hồi đất, chủ trương giao đất cho xã quản lý, đấu thầu… của UBND huyện Tiên Lãng không nằm ngoài Nghị quyết của HĐND và Quyết định số 3756/2008/QĐ-UBND của UBND huyện Tiên Lãng.

Chiều 3.2, luật sư (LS) Nguyễn Hồng Bách thông tin cho biết, các LS thuộc Công ty Luật hợp danh Hồng Bách và Cộng sự cùng LS của Công ty Luật Dragon tiếp tục buổi làm việc thứ 3 với Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.Hải Phòng. Tại buổi làm việc, cơ quan điều tra đã cấp 4 giấy chứng nhận người bào chữa cho các LS của hai Công ty trên tham gia bào chữa cho bị can Phạm Thị Báu (tức Hiền- vợ ông Quý), bị can Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn) bị khởi tố trong vụ án giết người, chống người thi hành công vụ. Các luật sư được cấp giấy chứng nhận bao gồm: LS Nguyễn Hồng Bách, LS Đinh Thị Hòa, LS Ngô Ngọc Trai và LS Nguyễn Minh Long. Một nguồn tin cho biết, bị can Đoàn Văn Vươn đã mời đích danh LS Nguyễn Việt Hùng (Công ty Luật Kinh Đô, Hà Nội). Theo người nhà ông Vươn, LS Hùng theo dõi vụ việc của gia đình từ nhiều năm nên nắm rõ.

* Chiều cùng ngày, ông Vũ Văn Luân và ông Lương Văn Trong - Phó Chủ tịch Liên chi hội Nuôi trồng thủy sản nước lợ, huyện Tiên Lãng và một số chủ đầm đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Thành - Bí thư Thành ủy Hải Phòng, ông Đan Đức Hiệp - Phó Chủ tịch UBND TP và ông Bùi Quang Sản - Giám đốc Sở TNMT Hải Phòng. Các vị lãnh đạo nói trên chủ yếu lắng nghe Hội và các chủ đầm nói về toàn bộ sự việc mà chưa kết luận.

Theo Dân Việt