Raddar Hàn Quốc phát hiện Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa Scud và Rodong

21/08/2015 14:58 Nguyễn Hường
(GDVN) - Triều Tiên đang chuẩn tiến hành phóng tên lửa tầm ngắn hoặc tầm trung và tên lửa đạn đạo.

Hãng thông tấn Yonhap vừa dẫn nguồn tin trong chính phủ Seoul cho biết, Triều Tiên đang chuẩn tiến hành phóng tên lửa tầm ngắn hoặc tầm trung và tên lửa đạn đạo.

Quân đội Triều Tiên tập trận. Ảnh Yonhap.

"Triều Tiên có dấu hiệu đang chuẩn bị phóng một tên lửa Scud gần Wonsan và một tên lửa Rodong ở tỉnh Bắc Pyeongan", nguồn tin cho biết. Dự đoán trên được phía Hàn Quốc đưa ra nhờ phát hiện của hệ thống radar và sự hỗ trợ của Mỹ.

"Dường như (Triều Tiên) đang cân nhắc thời điểm khai hỏa cho phù hợp với ý định chiến lược của mình nhằm đẩy căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên lên mức cao nhất", nguồn tin nói thêm.

Cả Triều Tiên và Hàn Quốc đã tăng cường an ninh lên mức cao nhất sau khi xảy ra cuộc đọ pháo hôm 20/8 mà phía Seoul nói rằng do Bình Nhưỡng khai hỏa trước. 

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ra lệnh báo động sẵn sàng chiến đấu cao nhất trong cuộc họp của Quân ủy Trung ương. Ông cũng ra lệnh cho các đơn vị chủ lực triển khai sẵn sàng chiến đấu bắt đầu từ 5h chiều ngày 21/8. 

Trong khi đó, Tổng thống Park Geun-hye cũng đã lệnh cho quân đội sẵn sàng ở mức cao nhất đối phó với hành động khiêu khích của Triều Tiên một cách nghiêm khắc.

Cộng đồng quốc tế, bao gồm Nga, Mỹ và Trung Quốc, đã bày tỏ lo ngại trước các động thái trên và lên tiếng kêu gọi hai miền Triều Tiên kiềm chế, không gia tăng căng thẳng tình hình trên bán đảo./.

Nguyễn Hường