Rắn lục đuôi đỏ đã tràn ra nhiều địa phương khác

29/10/2014 07:22 Xuân Hòa
(GDVN) - Nạn rắn lục đuôi đỏ xuất hiện nơi khu dân cư không còn chỉ có ở xã Khánh Sơn mà đã rải rác xuất hiện ở các xã khác liền kề bị người dân phát hiện, đập chết.

Sau khi báo Giáo dục Việt Nam nêu lên thực trạng rắn lục đuôi đỏ xuất hiện nhiều bất thường tại khu dân cư tại xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, Nghệ An. Không những vậy loài rắn này còn thường xuyên được người dân phát hiện bò vào nhà. Nhiều người tại xã Khánh Sơn bị rắn lục đuôi đỏ cắn khi vô tình đụng phải chúng nhưng may mắn được cứu chữa kịp thời nên không nạn nhân nào bị tử vong. 

Trước sự xuất hiện nhiều bất thường của loài rắn này đang đe dọa an toàn tính mạng của người dân nhưng chính quyền lại rất thờ ơ. Thậm chí có lãnh đạo địa phương còn trả lời cho các báo, đài rằng, thực trạng được nêu trên là có nhưng không nhiều và không bò vào nhà dân đã khiến người dân hết sức bức xúc.

Thời gian qua rắn lục đuôi đỏ xuất hiện nhiều bất thường tại xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, Nghệ An và bò cả vào nhà người dân

Gần đây, theo phản ánh của người dân thì rắn lục đuôi đỏ tiếp tục xuất hiện sang cả các xã Nam Lộc và Nam Tân, huyện Nam Đàn. Đây là những địa phương lân cận xã Khánh Sơn và cũng nằm sát các vùng đồi núi.

Bà Nguyễn Thị Châu (trú tại xóm 3, xã Nam Lộc) một thầy lang chuyên chữa rắn độc cắn cho biết,  khoảng hơn 1 tháng nay có rất nhiều người bị rắn độc đến chữa bệnh. Riêng xã Khánh sơn đã có gần 70 người đến chữa. Loại rắn lục đuôi đỏ cắn rất độc hại, nếu chữa không kịp thời vết thương phù lên tím đỏ rồi gây thối thịt ở vết cắn. Nếu người bị rắn lục đuôi đỏ cắn không được chữa trị kịp thời sau 2 tháng sẽ tử vong.

Trước thực trạng trên ngày 28/10 trao đổi với phóng viên báo Giáo dục Việt Nam, ông Hồ Sỹ Hải - Chánh văn phòng UBND huyện Nam Đàn cho biết: Trước tình hình trên ngày 24/10, UBND huyện Nam Đàn đã có công văn gửi ủy ban xã Khánh Sơn và phòng y tế, yêu cầu kiểm tra và xử lý. 

Quá trình xác minh tại xã Khánh Sơn, đoàn đã ghi nhận được nhiều trường hợp rắn xuất hiện trong vườn, nhà dân. Số lượng rắn lục đuôi đỏ, người dân tìm thấy, đập chết lên đến hàng chục con. Rắn lục đuôi đỏ được xác định phát hiện nhiều tại xóm 1, xóm 2, xóm 3, xóm 4 của xã Khánh Sơn. Hiện huyện đang chỉ đạo các ngành liên quan khẩn trương có biện pháp ngăn chặn.

Nhiều người dân tại xã Khánh Sơn đã bị rắn lục đuôi đỏ cắn khi vô tình đụng phải chúng

Bên cạnh đó Phòng y tế huyện Nam Đàn cũng đã tuyên truyền người dân cách ngăn chặn các điều kiện thuận lợi giúp rắn lục đuôi đỏ có thể sinh sống để tránh tình trạng rắn bò vào nhà dân và tấn công người dân. Cụ thể là nêu cao tinh thần cảnh giác cho người dân và khuyến khích người dân phát quang bụi rậm gần nơi mình sinh sống. Bên cạnh đó chính quyền địa phương cũng khuyến khích người dân bắt rắn lục đuôi đỏ. Mỗi con rắn người dân bắt được, đập chết đem nạp chính quyền địa phương sẽ được trả 20.000 đồng/con.

“Trước đây ở các xã ven đồi núi thỉnh thoảng vẫn bắt gặp rắn lục. Năm nay có thể do điều kiện thời tiết thuận lợi nên loài rắn này sinh sôi mạnh. Ngoài ra, trong mùa hè vừa qua liên tiếp xảy ra cháy rừng, có thể đây cũng là lý do khiến rắn tràn xuống làng. Tuy nhiên, so với các xã khác thì năm nay xã Khánh Sơn diện tích rừng bị cháy ít hơn nhưng lại xuất hiện nhiều rắn lục hơn. Do vậy chúng tôi đang cố gắng sớm xác định nguyên nhân vì sao rắn lục đuôi đỏ lại xuất hiện nhiều ở vùng này như vậy để có biện pháp ngăn ngừa.

Văn bản chỉ đạo của UBND huyện Nam Đàn để xử lý thực trạng rắn lục đuôi đỏ xuất hiện nhiều bất thường như hiện nay

Hiện chúng tôi cũng đã xuống tận dịa bàn xác minh và  tuyên truyền cho người dân qua loa phát thanh địa phương để người dân có cách phòng tránh. Cùng với đó chúng tôi cũng phát động người dân tham gia diệt rắn bằng cách trả 20.000 đồng/con rắn lục mà người dân phát hiện”, ông Lê Mạnh Hùng – Chuyên viên Phòng y tế huyện Nam Đàn cho biết.

Trao đổi về vấn đề này, bà Lê Thị Hằng - Phó chủ tịch UBND huyện Nam Đàn cho biết, huyện đang ráo riết chỉ đạo xử lý thực trạng này để đảm bảo an toàn cho người dân.

Theo bác sĩ Vũ Ngọc Lân - Trưởng khoa hồi sức tích cực chống độc, bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết, mỗi năm bệnh viện tiếp nhận khoảng 30 ca bị rắn độc cắn, chủ yếu là vào mùa mưa. Tuy nhiên, do có máy móc hiện đại, cấp cứu kịp thời nên chưa có ca nào tử vong.

Còn việc rắn lục đuôi đỏ xuất hiện tại các địa bàn xã khác các cán bộ UBND huyện Nam Đàn cho biết, chưa nhận được thông tin phản ánh của người dân nhưng sau khi nhận được phản ánh từ phóng viên sẽ cử cán bộ về kiểm tra và có biện pháp xử lý.

Xuân Hòa