"Rất nhiều vị trí thức phải chữa trị thần kinh do áp vong"

18/04/2012 06:49 Lăng Nguyễn
(GDVN) -Bác sĩ Dương Minh Tâm (Viện Sức khỏe tâm thần TƯ) cho biết hiện nay bệnh viện tiếp nhận và chữa trị rất nhiều bệnh nhân tâm thần do đi áp vong, tìm mộ.

Rất ít bệnh nhân tâm thần do áp vong được chữa trị

Những năm gần đây, số người chết và mắc các chứng thần kinh, hoang tưởng có nguyên nhân từ hoạt động áp vong tìm mộ liệt sĩ ở nước ta ngày càng tăng cao. Theo tìm hiểu, chỉ tính riêng từ 3 tháng đầu năm nay, Viện sức khỏe tâm thần TƯ đã tiếp nhận và điều trị cho hàng chục bệnh nhân tâm thần do các hoạt động tâm linh như bói toán, áp vong, cảm xạ,…

Trong đó, tính riêng hoạt động áp vong tìm mộ liệt sĩ có không dưới 20 trường hợp. Bác sĩ Dương Minh Tâm, trưởng phòng điều trị các rối loạn liên quan Stress cho biết, con số này chỉ phản ánh số lượng rất nhỏ bệnh nhân. Bởi vì thông thường khi bị tâm thần, ít người được đưa tới bệnh viện, hầu hết đều tự điều trị tại nhà, hoặc đến những bệnh viện tâm thần khác.

Mỗi năm có hàng trăm bệnh nhân tâm thần dó áp vong phải nhập viện (ảnh mang tính chất minh họa)

Về những đối tượng chính mắc tâm thần do yếu tố tâm linh, bác sĩ Tâm cho biết, không chỉ có người nghèo, vùng sâu, vùng xa, người có nhận thức kém mới bị bệnh. Thực tế, nhiều người có địa vị xã hội, là trí thức vẫn bị mắc bệnh.

Theo lời bác sĩ Tâm, hầu hết các bệnh nhân tâm thần do áp vong đều có biểu hiện rối loạn ý thức, hoang tưởng rằng có một linh hồn, cá nhân khác nhập vào và điều khiển hoạt động của mình. Bên cạnh đó người bệnh thường có các hoang tưởng, ảo giác, cảm xúc hành vi phù hợp với nội dung hoang tưởng bị xâm nhập

Ông cho biết thêm, thông thường, những bệnh nhân rối loạn tâm thần do áp vong khác những bệnh nhân tâm thần khác ở chỗ biểu hiện tâm thần xuất hiện sau khi đi áp vong, gọi hồn, hoặc khi có người thân mới mất.

Các rối loạn tâm thần liên quan đến áp vong, lên đồng, bói toán…thường xuất hiện ở những người dễ dao động, lo lắng, có sức khỏe yếu như phụ nữ, người già, trẻ em, người huyết áp thấp. Thực chất, áp vong, gọi hồn là cơ chế bị ám thị hoặc tự ám thị khi mình có niềm tin mãnh liệt về một thế lực siêu nhiên gì đó nên rất nguy hiểm.

Người địa vị cao, có hiểu biết xã hội hoàn toàn có thể mắc bệnh

Có mặt tại Viện sức khỏe tâm thần TƯ, chúng tôi gặp một bệnh nhân là cán bộ hưu, từng công tác trong quân đội trong một bộ dạng rất kỳ quái. Bệnh nhân này luôn đội trên đầu một chiếc mũ phản quang nhọn màu vàng, quấn khăn kín đầu để tránh  trúng độc và ... vong nhập, ngồi thu người vào một góc giường bệnh viện.

Được biết, cách đây 4 năm, ông này có tham gia một lớp học Diện chuẩn điều trị bệnh, đã đi khám và chữa bệnh cho nhiều người bằng phương pháp tâm linh, không dùng thuốc và từng nhận mình là nhà ngoại cảm. 3 tháng trở lại đây, bệnh nhân tham gia thêm một lớp cảm xạ học tại quận Đống Đa (Hà Nội) nhằm phát huy năng lượng bản thân, tăng cường khả năng trị bệnh và phát hiện vong.

Bệnh nhân tâm thần

Theo lời người thân bệnh nhân, trong quá trình học, ông rất tin vào năng lượng bản thân, tin là luôn có các vong xung quanh mình, có năng lực xua đuổi tà ma, có khả năng không ăn vẫn sống…Khi có người khuyên can thì chửi bới um xùm.

Bác sĩ Dương Minh Tâm khuyến cáo hiện nay, nhiều người vẫn luôn đặt niềm tin tuyệt đối vào cách gọi hồn, áp vong khi đi tìm mộ. Nếu không biết cách tự bảo vệ mình thì rất nguy hiểm, ảnh hưởng tới tinh thần, sức khỏe, giống như giữ “lựu đạn” trong tay.


Lăng Nguyễn