Reuters: Kiev đang mất quyền kiểm soát các tiểu đoàn tình nguyện

30/07/2015 07:44 Nguyễn Hường
(GDVN) - Phần lớn trong số 40 tiểu đoàn tình nguyện ở Ukraine được hình thành trên cơ sở những người tham gia cuộc biểu tình lật đổ chính phủ năm ngoái.

Kiev đang mất quyền kiểm soát các lực lượng vũ trang tình nguyện giúp đỡ chính phủ Ukraine chống lại lực lượng ly khai ở miền đông đất nước, Reuters ngày 29/7 đưa tin cho biết.

Những tiểu đoàn tình nguyện này vốn được xem như những người hùng ở Ukraine khi họ giúp đỡ quân đội chủ lực yếu kém chiến đấu chống lại lực lượng ly khai ở miền đông.

Đội quân tình nguyện chiến đấu chống lại lực lượng ly khai ở Ukraine. Ảnh Rian. 

Do đó, những nhóm này đã nhận được sự hỗ trợ của một số bộ phận dân cư Ukraine. Tuy nhiên, theo quan điểm của chính phủ Kiev, một số tiểu đoàn tình nguyện đang trở thành một mối đe dọa đối với sự ổn định của hệ thống chính trị tại quốc gia này.

Trong cuộc phỏng vấn với Reuters, Dmytro Korchynsky - một chỉ huy tiểu đoàn tình nguyện Ukraine thừa nhận rằng, ông muốn tiểu đoàn của mình tiếp tục hoạt động độc lập với cơ cấu chính phủ, theo phương pháp riêng của mình nếu Bộ Nội vụ ra lệnh chấm dứt hoạt động.

Những sự kiện gần đây ở Ukraine như tổ chức Right Sector từ chối nghe lệnh của chính phủ sau cuộc đọ súng giữa thành viên của nhóm với cảnh sát, tiểu đoàn tình nguyện Tornando đóng gần Kiev kiên quyết không giải giáp theo lệnh được Bộ Nội vụ ban hành hơn 2 tháng trước đã làm dấy lên các quan ngại rằng các nhóm này có thể tuột ra ngoài sự kiểm soát của chính phủ.

Tổng thống Petro Poroshenko đã nhận thức được vụ việc và đã ra lệnh yêu cầu giải giáp tất cả các nhóm vũ trang hình thành bất hợp pháp vì nó có thể đe dọa làm cho Ukraine càng không ổn định.

Ông Poroshenko cảnh báo có thể ban hành luật cho phép có quyền tiến hành hoạt động khẩn cấp để đối phó với các nhóm vũ trang tự do mà ông phân loại vào nhóm khủng bố.

Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov nói với Reuters rằng, Ukraine đang "khởi động lại" tất cả các cấu trúc quyền lực của mình để bắt đầu làm sạch cơ cấu và đồng thời cố gắng nhổ tận gốc các yếu tố hình sự trong các tiểu đoàn tình nguyện.

Tuy nhiên theo Reuters, mục tiêu này của ông Poroshenko rất khó có thể đạt được. Các cuộc phỏng vấn giữa phóng viên Reuters với các thành viên các tiểu đoàn tình nguyện và các quan chức Ukraine cho thấy ông Poroshenko sẽ không dễ áp đặt được ý muốn của mình.

Nguyên do là một số tiểu đoàn tình nguyện bề ngoài là hoạt động dưới sự kiểm soát của chính phủ, nhưng thực tế lại giống như của riêng một số chính trị gia. Serhiy Melnychuk, người đã thành lập Tiểu đoàn Aidar ở miền đông Ukraine hiện là một thành viên của Quốc hội.

Phần lớn trong số 40 tiểu đoàn tình nguyện ở Ukraine được hình thành trên cơ sở những người tham gia cuộc biểu tình lật đổ chính phủ năm ngoái. 

Nhiều lữ đoàn và tiểu đoàn tình nguyện đã được hình thành khá tùy tiện do chính phủ Kiev mới quá cấp thiết huy động lực lượng chống lại lực lượng thân Nga ở miền đông, Reuters cho biết. Bất cứ ai sẵn sàng chiến đấu cũng được chấp thuận tham gia. 

Tuy nhiên, các tiểu đoàn tình nguyện trên danh nghĩa làm việc cho chính phủ, nhưng thực tế lại hoạt động khá độc lập với chính phủ. Họ chủ yếu tồn tại nhờ tài trợ của các nhà tài phiệt giàu có tại Ukraine, chứ không phải từ sự hỗ trợ của Bộ Quốc phòng. Vũ khí và quân trang của họ do các nhà tài phiệt cung cấp. Họ chiến đấu mà không cần được Bộ Quốc phòng huấn luyện quân sự. 

Các tiểu đoàn tình nguyện này từng bị tổ chức Ân xá Quốc tế cáo buộc vi phạm các tội ác chiến tranh, bắt cóc, tống tiền, đánh đập dân thường trong thời gian hoạt động tại Donbass và đang đối mặt với các cuộc điều tra hình sự của chính quyền Kiev.

Tuy nhiên, các chỉ huy của những tiểu đoàn này khẳng định với Reuters rằng họ vẫn trung thành với chính phủ và việc xóa bỏ các lực lượng tình nguyện sẽ đem lại lợi ích rất lớn cho lực lượng ly khai thân Nga vì chỉ có họ mới chống lại được phe này.

Nguyễn Hường