Right Sector bắt đầu rút khỏi chiến trường Donbass

13/07/2015 13:52 Nguyễn Hường
(GDVN) - Các tay súng của nhóm Right Sector đang bắt đầu rời khỏi khu vực "hoạt động đặc biệt" Donbass.

Thông tấn RIA Novosti dẫn lời một chỉ huy tiểu đoàn ngày 13/7 đưa tin cho biết, các tay súng của nhóm Right Sector đang bắt đầu rời khỏi khu vực "hoạt động đặc biệt" ở vùng Donbass theo lệnh từ lãnh đạo của tổ chức này, Dmitry Yarosh.

Xe cảnh sát cháy rụi sau vụ đụng độ với các thành viên Right Sector. Ảnh Rian. 

Nguyên do của động thái trên không được đề cập đến chính thức, tuy nhiên có thể nó có liên quan tới những bất đồng xung quanh vụ đấu súng tại Mukachevo giữa một nhóm thành viên Right Sector và cảnh sát địa phương hôm 11/7 khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và 11 người khác bị thương.

Theo người đứng đầu hoạt động "chống khủng bố" của Lực lượng An ninh Quốc gia Ukraine (SBU) Vitaliy Malik, chính phủ Kiev đã ban hành lệnh bắt giữ các tay súng Right Sector tham gia vụ đấu súng tại Mukachevo và kêu gọi số còn lại đang lẩn trốn hạ vũ khí, đầu hàng.

Trong khi đó, Yarosh đổ lỗi cho phía lực lượng an ninh địa phương đã tấn công họ không báo trước, yêu cầu bắt giữ những người liên quan.

Right Sector cũng đã khởi động các cuộc biểu tình ở Kiev và nhiều thành phố lớn khác kêu gọi Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov từ chức và các nhân vật mà họ cho là có liên quan tới vụ việc chịu trách nhiệm trước pháp luật.  

Right Sector hiện được xem là đội quân "thiện chiến nhất" mà chính phủ Kiev có trong cuộc chiến chống lại lực lượng ly khai ở Donbass. Sự rút lui của lực lượng này có thể gây tác động đáng kể tới hiệu quả các chiến dịch được mô tả là "chống khủng bố" đang lâm vào bế tắc của chính phủ Kiev trong bối cảnh quân đội trở nên yếu kém và lạc hậu sau nhiều thập kỷ bị tham nhũng hoành hành.

Nguyễn Hường