Rò rỉ tính năng của máy bay không người lái UCLASS của Hải quân Mỹ

12/07/2013 06:22 Đông Bình
(GDVN) - UCLASS có bán kính tác chiến khoảng 2.222 km khi được tiếp dầu, mang được 1.369 kg đạn dược, sẽ thay thế cho X-47B.
Máy bay tấn công không người lái tàng hình UCLASS Mỹ (tưởng tượng)

Ngày 4 tháng 7 năm 2013, mạng "Theaviationist" của Mỹ có bài viết cho rằng, các chỉ số cụ thể của chương trình "Máy bay giám sát và tấn công không người lái cho tàu sân bay" (UCLASS) đã rò rỉ ra bên ngoài.

Theo bài viết, một tài liệu của Hải quân Mỹ đã để lộ ra những thông số tính năng quan trọng của chương trình "Máy bay giám sát và tấn công không người lái cho tàu sân bay".

Căn cứ vào nhu cầu, máy bay không người lái UCLASS sẽ trang bị cho Hải quân Mỹ vào trước năm 2020, năm 2014 bắt đầu tranh thầu, bán kính tác chiến tối thiểu là 600 hải lý (khoảng 1.111 km), trong khoảng thời gian 24 giờ có thể tuần tra trong phạm vi 600 dặm Anh (khoảng 965 km) xung quanh tàu sân bay. Khi được tiếp dầu trên không, máy bay này có bán kính tác chiến là 1.200 hải lý (khoảng 2.222 km).

Ngoài ra, về lượng tải đạn của máy bay chiến đấu không người lái này, bài báo cho biết, UCLASS có thể mang theo 1.369 kg đạn dược, trong đó 1/3 là vũ khí không đối đất, còn bom tấn công trực tiếp liên hợp JDAM 500 cân Anh (pound).

Theo bài viết, máy bay giám sát và tấn công không người lái cho tàu sân bay còn là sự bổ sung cho máy bay quân sự có người lái truyền thống, lượng tải đạn ít hơn nhiều so với máy bay chiến đấu thông thường.

Hai năm gần đây, máy bay thử nghiệm X-47B được dư luận đặc biệt quan tâm, đã tiến hành thử nghiệm ổn định. Máy bay này bay thử lần đầu tiên vào năm 2011, đồng thời đã hoàn thành thành công một loạt cuộc kiểm tra trên mặt đất và trên tàu sân bay vào năm 2013.

Ngày 14 tháng 5 năm 2013, tiến hành cất cánh thử nghiệm thành công với tàu sân bay USS George H.W. Bush (CVN-77), ngày 17 cùng tháng hoàn thành hạ cánh trên tàu sân bay trên biển thành công lần đầu tiên. Kết quả các cuộc thử nghiệm của X-47B sẽ trực tiếp thúc đẩy sự tiến triển trong nghiên cứu phát triển máy bay chiến đấu không người lái UCLASS.

Theo “Defencenews”, 2 mẫu máy bay không người lái X-47B sau các cuộc thử nghiệm thành công sẽ được cho “nghỉ hưu” và chuyển đến bảo tàng ở thành phố Pensakola, bang Florida, thay thế vào đó là chương trình máy bay UCLASS.

UCLASS được gọi là “Con ma biển” (Sea Ghost), chương trình này nhằm xây dựng một lực lượng máy bay không người lái tàng hình có thể thực hiện nhiều công đoạn như tiếp dầu, do thám đến ném bom khi đang bay.

Máy bay này có thể bay đường dài, được thiết kế tàng hình và có khả năng chịu sự ăn mòn khi hoạt động trên biển, là máy bay có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau như hỗ trợ tác chiến bất đối xứng và chống khủng bố.

Với sự trợ giúp của các thiết bị chiến tranh điện tử, UCLASS có khả năng nhận dạng được các radar của kẻ thù, có thể bay khắp mọi nơi và nếu bị bắn hạ sẽ không có phi công nào bị nguy hiểm.

Máy bay tấn công không người lái tàng hình UCLASS tương lai của Hải quân Mỹ

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả! - Facebook

Đông Bình