Rộ tin đồn thủy thủ bị "vong" nhập hàng loạt trên đảo Phú Quốc

22/08/2012 11:11 Nguyễn Minh - Hùng Trọng
(GDVN) - Sau khi đã sương sương hết vài lít rượu đế, đột nhiên Nam “lên đồng”. Lúc xưng là thủy thần, lúc bảo mình là thuyền trưởng tàu cá bị chết vì bão. Lạnh quá nên ghé qua đảo xin ít rượu cho ấm lòng.

Thời gian gần đây, trên địa bàn xã đảo Thổ Châu (Phú Quốc, Kiên Giang) rộ tin đồn nhiều ngư phủ khi ghé qua đây bị "vong" nhập gây xôn xao dư luận.


“Nhìn tướng anh hiền hiền nên tui cho 2 con số để chiều nay mà làm giàu với người ta. Anh cứ gọi vào đất liền đánh con 19 với con số 10. Nhớ phải bao lô nha. Bảo đảm chắc trúng trăm phần trăm. Hai ngày nay tui cũng đánh con này … “đứt chếnh” hết ba triệu  đó…”, gặp tôi ở bãi Dong, anh thanh niên có dáng người vạm vỡ phán.

Thấy tôi ngẩn ngơ, một chị bán cá ở chợ Bãi Dong cười phì: “Nó bị vong nhập đấy”. 

"Vong" từ những ngôi mộ vô danh?

Chị bán cá này cho biết, người thanh niên bị "vong" nhập có tên là Nam, nhà ở thị trấn Dương Tơ (Phú Quốc), hiện đang đi “bạn” (làm thuê - PV) cho một tàu đánh cá ở Rạch Giá. Chỉ tay về phía biển, chị này cho biết, con tàu đang chơi vơi ngoài khơi chờ tiếp nhiên liệu chính là con tàu Nam đang làm thuê.


Đúng lịch trình hôm nay nó sẽ ra khơi. Tuy nhiên, ngày hôm qua nhân lúc rảnh rỗi, Nam cùng vài thủy thủ nữa lên bờ ăn nhậu. Sau khi đã sương sương hết vài lít rượu đế, đột nhiên Nam “lên đồng”. Lúc xưng là thủy thần, lúc bảo mình là thuyền trưởng tàu cá bị chết vì bão. Lạnh quá nên ghé qua đảo xin ít rượu cho ấm lòng.

Theo một số người dân, trường hợp bị "vong" nhập như Nam không phải là hiếm trên hòn đảo này, mỗi năm xảy ra ít nhất 10 – 15 vụ. 100% số trường hợp bị "vong" nhập là ngư phủ. Nguyên do, theo lý giải của nhiều người là do…những ngôi mộ vô danh trên đảo gây ra.

Dẫn tôi đi một vòng bãi cát rộng chưa đến 100 m2, ông Nguyễn Văn Tuấn, một người dân trên đảo cho biết: “Đây chính là nghĩa địa vô danh của đảo. Có nhiều mộ được chôn ở đây lắm, theo tôi biết cũng vài chục cái. Tuy nhiên, do được chôn cất vội, không có người trông coi nên chỉ sau vài tháng, những ngôi mộ này đã bị sóng gió san phẳng”. Đó là lý do mà sau gần một tiếng đồng hồ tìm kiếm, ông Tuấn vẫn không phát hiện ra một ngôi mộ nào để giới thiệu cho chúng tôi chụp ảnh.

Anh Nguyễn Văn Tâm, người có thâm niên gần 20 năm nhặt xác ở đảo Thổ Châu cho biết: "Năm ít nhất cũng vài xác “tìm” đến đảo “tá túc”, năm nhiều nhất lên đến cả chục. Hầu hết xác chết trôi vào đây đều đang ở tình trạng phân hủy nên không thể nhận dạng được. Chính vì vậy nên sau khi phát hiện, chúng tôi báo cáo chính quyền xã, đồn biên phòng xong là tiến hành chôn ngay để tránh ô nhiễm…”.

Một vụ nhập ""vong""  Ảnh minh họa

Trở lại với chuyện người dân “đổ thừa” nguyên nhân xảy ra những vụ “nhập vong” cho các ngôi mộ vô danh, ông Tuấn nói: "Những người chết oan ức trên biển rất linh thiêng. Khi gặp những ngư phủ yếu bóng vía là nhập ngay".

Một số người khác lại cho rằng, ngoài những yếu tố trên, một số người ăn nhậu xong nói bậy nói bạ khiến "vong" nổi giận nên theo ám. Một số khác lại đồn thổi, khi bị "vong" nhập, nếu không tìm đến pháp sư cúng bái trước sau gì cũng bị “bắt” theo khiến cho câu chuyện “nhập vong” trở nên huyễn hoặc.

... Và sự thật

Trao đổi với chúng tôi về chuyện này, một cán bộ xã Thổ Châu cười:  “Đảo Thổ Châu nằm trên đường di chuyển của dòng hải lưu mạnh nên việc xác chết thi thoảng trôi dạt vào đây là chuyện bình thường. Tuy nhiên, chuyện "vong" nhập thì chúng tôi cho rằng rất không bình thường. Sau nhiều vụ, giờ chúng tôi đã có lời giải cho những câu chuyện hoang đường này.

Trong khi tôi vẫn đang còn ngơ ngác chưa hiểu gì, vị cán bộ này tiếp lời: “Đó chính là con số 100%  đối tượng bị "vong" nhập là người đi biển”.

Nói đoạn, ông kể ra một một số trường hợp mà đồn biên phòng từng đứng ra làm trung gian giải quyết.

Chuyện xảy ra cách đây gần nửa năm. Hôm đó có một tàu cập đảo, tranh thủ lúc chủ tàu tiếp nhiên liệu, 4 đối tượng đang “đi bạn” kéo lên bờ ăn nhậu. Sau khi đã chén chú chén anh hết 3 thùng bia và một số lượng lớn thức ăn đáng kể, một trong 4 đối tượng trên đột nhiên bị "vong" nhập. Sau gần một giờ lên đồng, hò hét, gây náo động cả một khu vực, 4 tên này giở chiêu chia nhau đánh bài “chuồn”.

Do mới từ đất liền ra mở quán, cộng với việc tin chuyện nhập "vong" là có thật nên bà chủ quán bấm bụng “dâng” bữa nhậu trị giá gần 2 triệu bạc cho “oan hồn”. Chuyện tưởng đã đi vào quên lãng thì cách đây hơn 1 tháng, 4 tên này lại tấp vào đảo ăn nhậu tiếp. Khi "vong" chuẩn bị nhập thì bà chủ gọi điện báo cho đồn biên phòng. Sau một hồi “chối bay chối biến”, cuối cùng các đối tượng khai nhận, đây chỉ là “kế” xù tiền mà họ đã kì công vạch ra.

Không “quỷ kế” như các đối tượng trên, Hùng, “bạn” trên một tàu đánh cá ở Cà Mau thì cho "vong" nhập để xù tiền công đã ứng trước của chủ tàu. Anh Nguyễn Phú Quí, chủ tàu đánh cá nói trên kể: “Vừa mới ra khơi chưa bao lâu thì tàu hư nên tôi tấp vào đảo để sửa chữa. Chiều hôm đó, Hùng xin tôi lên đảo uống cà phê. Đang thả hồn theo sóng nước thì đột nhiên Hùng “lên đồng”. Hùng khoa tay múa chân không chịu lên tàu: “Hồn tui đã ở dưới biển mấy năm nay rồi, lạnh lắm, không đi nữa”.

Lo cho sức khỏe của Hùng, tôi chạy lên báo đồn biên phòng và để cho anh ta ở lại đảo, chờ có tàu ra để về nhà chữa bệnh. Ngoài khoản tiền 3 triệu ứng trước khi ra khơi anh không tính, anh Quí còn cho thêm 500 ngàn để Hùng làm lộ phí về đất liền. Vậy mà tàu chạy chưa được 1 tiếng đồng hồ, một người bạn ở Thổ Châu điện ra báo, Hùng đã hết bị “"vong" nhập” và đang nhậu phà phà... Nghe xong, tức anh ách nhưng thấy chuyện đã rồi nên tôi cho qua luôn".

Anh Lê Minh Tự (phải) cho rằng chuyện "vong" nhập ở đảo Thổ Châu là vô căn cứ. Ảnh: H.T
Trao đổi với chúng tôi, anh Lê Minh Tự, Trưởng công an ấp Bãi Ngự cho biết, có một số trường hợp thuyền viên bị tâm thần thật. Và đây là chuyện bình thường chứ không có chuyện "vong" nhập như đồn thổi. Theo anh, cũng có thể do thời gian đi biển quá lâu nên nhiều người bị stress, lâu dần nên hóa tâm thần. Những vấn đề trên, đều được cán bộ chiến sĩ đồn Biên phòng Thổ Châu tuyên truyền đến từng người dân. Đó là điều cần thiết để những tin đồn hoang đường về chuyện "vong" nhập sẽ không còn ở đảo Thổ Châu trong thời gian tới.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!


Nguyễn Minh - Hùng Trọng