Rời Nga, Chủ tịch Triều Tiên thăm Trung Quốc từ ngày 25/8

26/08/2011 13:55 Nguyễn Hường (Theo Xinhua)
(GDVN) - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il đã bắt đầu thăm chính thức vùng đông bắc Trung Quốc kể từ ngày 25/8 - ngay khi kết thúc chuyến thăm Nga.

 Tân Hoa Xã ngày 25/8 đưa tin cho biết, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il đã bắt đầu thăm chính thức vùng đông bắc Trung Quốc kể từ ngày 25/8 - ngay khi kết thúc chuyến thăm Nga.

Chuyến thăm nước Nga đầu tiên trong 9 năm qua của Chủ tịch Kim Jong-il với mục đích thắt chặt tình hữu nghị giữa hai nước, đồng thời thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương đã kết thúc tốt đẹp.

Chủ tịch Kim gặp gỡ Tổng thống Medvedev tại Siberia

Tại cuộc gặp gỡ với Tổng thống Medvedev tại Ulan Ude ở Siberia gần hồ Baikal cách Matxcơva khoảng 5.550 km về phía đông, cả hai bên đều đạt được thỏa thuận thúc đẩy hợp tác khí đốt giữa Nga, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên và Hàn Quốc.

Theo đó, một đường ống dẫn khí đốt dài 1.700 km cung cấp lượng khí đốt 10 tỷ khối mỗi năm từ Nga qua Triều Tiên, tới Hàn Quốc sẽ được xây dựng trong thời gian tới.

Tháng trước, một phái đoàn của công ty dầu khí lớn nhất nước Nga Gazprom đã đến thăm Triều Tiên, và Bình Nhưỡng đã bật đèn xanh cho dự án lắp đặt đường ống nói trên. Dự án trên khi được triển khai không chỉ giúp làm giảm bớt những căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên mà còn đem lại nguồn ngoại tệ lớn cho Triều Tiên khi Triều Tiên sẽ nhận được khoảng 500 triệu USD mỗi năm tiền phí bảo vệ khi cho phép Nga xây dựng đường ống dẫn khí gas hóa lỏng chạy tới Hàn Quốc.

Ngoài ra, Điện Kremlin đã phát đi thông báo xác nhận hai nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận về tái khởi động các cuộc hội đàm sáu bên về giải giáp vũ khí, loại bỏ hạt nhân để đổi lấy viện trợ cho Bình Nhưỡng, đã buộc phải ngừng dở dang vào năm 2009.

Nguyễn Hường (Theo Xinhua)