Rosario: Philippines và Việt Nam cùng nỗ lực xúc tiến đàm phán COC

18/08/2013 08:18 Hồng Thủy (Nguồn: Inquirer)
(GDVN) - Rosario cho biết Philippines và Việt Nam sẽ làm việc với nhau để thuyết phục một số ít thành viên ASEAN "đứng về phía Trung Quốc", đặc biệt trong việc kêu gọi đàm phán COC thay vì chỉ "tham vấn".

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario.

Tờ Inquirer Philippines ngày 18/8 đưa tin, Ngoại trưởng nước này ông Albert del Rosario cho biết Ngoại trưởng 10 nước thành viên ASEAN đã đồng ý thúc đẩy Trung Quốc ngồi vào bàn đàm phán bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) để có những ràng buộc pháp lý ngăn chặn xung đột trên vùng biển tranh chấp.

"Với tinh thần đoàn kết và chung một tiếng nói, ASEAN đã thống nhất quan điểm sẽ thúc giục Trung Quốc sớm đồng ý ký kết COC", Ngoại trưởng Rosario cho biết ngày hôm qua 17/8.

Del Rosario đã tham dự một phiên họp hẹp của các Ngoại trưởng ASEAN tại khu nghỉ mát Hua Hin ở Thái Lan hôm 14, 15/8 để thảo luận cho cuộc họp của ASEAN với Trung Quốc về COC vào cuối tháng.

Trước đó ông Rosario cho biết Philippines và Việt Nam sẽ làm việc với nhau để thuyết phục một số ít thành viên ASEAN "đứng về phía Trung Quốc", đặc biệt trong việc kêu gọi đàm phán COC thay vì chỉ "tham vấn".Hồng Thủy (Nguồn: Inquirer)