RT: Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ phiến quân Syria sát hại 450 người Kurd

09/08/2013 10:16 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Thổ Nhĩ Kỳ mượn tay Quân đội Syria Tự do và các nhóm Hồi giáo cực đoan để tiêu diệt người Kurd được nước này xem là mối đe dọa khủng bố. Tuy nhiên, điều đó có thể gây ra tác dụng ngược lại và đẩy người Kurd đóng một vai trò tích cực hơn trong cuộc xung đột tại Syria.
Thổ Nhĩ Kỳ quan tâm tới việc gây mất ổn định tình hình trong khu vực người Kurd cư ngụ tại Syria, nhưng việc hỗ trợ các nhóm Hồi giáo cực đoan tại quốc gia này có thể dẫn đến bạo lực tràn vào chính lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ, các chuyên gia người Kurd và quốc tế nói với RT hôm 8/8.

Khu vực sinh sống của người Kurd đang bị đe dọa bởi các phiến quân Hồi giáo cực đoan Syria.

Theo một báo cáo chưa xác nhận hôm 6/8, 450 người Kurd đã bị sát hại tàn bạo trong khu vực tiếp giáp Thổ Nhĩ Kỳ do lực lượng Hồi giáo cực đoan liên kết với al-Qaeda ở Syria thực hiện. Tội ác đã thu hút sự lên án mạnh mẽ của Nga và Hội đồng Bảo an LHQ.

Các cuộc tấn công nhằm vào lãnh thổ của người Kurd thường xuyên diễn ra trong những tháng gần đây. Lý giải về điều này, Hassan Muhammad, một đại diện của Liên minh Dân chủ người Kurd ở châu Âu nói với RT:

"Đây là một chiến dịch đã lập kế hoạch trước và lực lượng nổi dậy đang phong tỏa các khu vực của người Kurd. Đó là điều tồi tệ nhất từng xảy ra tại Ain Al-Arab, vùng đất được bao quanh bởi biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, phiến quân khủng bố Mặt trận al-Nusra, Iraq và vùng Cận Đông. Chúng tôi xác nhận rằng những kẻ khủng bố đã bắt giữ hàng trăm người, đặc biệt là ở Tel Hasel và Tel Aran, và vẫn còn hàng trăm người mất tích".

Tất cả những gì đang xảy ra, theo Hassan, đều có sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia đã hỗ trợ các chiến binh về hậu cần và cho phép họ sử dụng biên giới để thâm nhập vào nơi cư trú của người Kurd.

Manuel Ochsenreiter, một nhà báo Đức tại Syria cho biết, người Kurda cáo buộc tình báo Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ thông tin cho Mặt trận al-Nusra tấn công vào nơi sinh sống của họ.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ phiến quân Syria tàn sát người Kurd có thể gây ra mối đe dọa cho chính quốc gia này.

Liên minh Dân chủ người Kurd đã gửi đơn cầu cứu tới EU kêu gọi can thiệp ngăn chặn bạo lực. Nhưng Ochsenreiter các lên án kẻ tấn công hay hỗ trợ người Kurd đều sẽ rất hạn chế vì Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên rất quan trọng trong NATO.

Thổ Nhĩ Kỳ mượn tay Quân đội Syria Tự do và các nhóm Hồi giáo cực đoan để tiêu diệt người Kurd được nước này xem là mối đe dọa khủng bố. Tuy nhiên, điều đó có thể gây ra tác dụng ngược lại và đẩy người Kurd đóng một vai trò tích cực hơn trong cuộc xung đột tại Syria mà trước đó họ đã muốn tránh xa, Karin Leukefeld -một nhà báo người vừa trở về từ Damascus, nhận định.

"Sự leo thang bạo lực ở khu vực người Kurd ở phía bắc của Syria không đem lại tốt lành cho Thổ Nhĩ Kỳ", Schwan Zulal - một nhà phân tích chính trị Trung Quốc, blogger người Kurd, nói.

"Dần dần, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhận ra rằng họ cần phải hành động nhanh chóng để hạn chế sức mạnh của các nhóm trong khu vực này. Chúng ta không thể quên Iran trong vấn đề này bởi Tehran rất muốn làm sống lại đảng Công nhân người Kurd. Sự bất ổn định trên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ dễ dàng lan rộng trong nước này và làm mất ổn định khu vực", Zulal nói thêm.

Trong khi đó, kế hoạch của phiến quân Al-Qaeda liên quan đến việc thiết lập một nhà nước Hồi giáo trên vùng lãnh thổ của người Kurd sẽ không bao giờ thành hiện thực mà không có sự ủng hộ từ Ả Rập Saudi, Qatar, Bahrain và các nước Vùng Vịnh khác, bao gồm cả các quốc gia phương Tây - Mỹ, Pháp và Anh,  Richard Becker - một nhà hoạt động chống chiến tranh tại Liên minh Dân chủ người Kurd nói.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể đẩy người Kurd đóng một vai trò tích cực hơn trong cuộc xung đột tại Syria mà trước đó họ đã muốn tránh xa

"Nếu họ thành công trong việc kiểm soát miền Bắc Syria, từ đây vũ khí có thể tự do chảy từ Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria và sau đó Mỹ có thể đưa vũ khí đến đó hỗ trợ các chiến binh nổi dậy, kéo dài cuộc thảm sát tại Syria và đó là những gì các nước vùng Vịnh đang muốn làm", ông giải thích.

Hỗ trợ của phương Tây dành cho những kẻ Hồi giáo cực đoan ở Trung Đông có thể dẫn đến một thảm họa toàn cầu, Lawrence Freeman - Biên tập viên của tạp chí Executive Intelligence Review, cảnh báo. 

"Từ vụ lật đổ Gaddafi ở Libya tới Syria, chúng ta đã và đang hỗ trợ Al-Qaeda - những kẻ tấn công Hoa Kỳ... Toàn bộ Syria là một hầm chứa thuốc nổ. Nó có thể lây lan từ Bắc Phi tới tận vùng Vịnh, đưa chúng ta đến một cuộc chiến tranh thế giới mới nếu chúng ta không ngăn chặn chính sách của Cameron và Obama", ông nói. 

Người Kurd là một trong những dân tộc lớn nhất thế giới, nhưng không có nhà nước riêng của mình. Khoảng 30 triệu người đang sống trong một khu vực được gọi là người Kurd, trong đó gồm một phần lãnh thổ của Iran, Iraq, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Người Kurd đã giành được quyền tự chủ một phần ở Iraq kể từ năm 1991. Tuy nhiên, các phong trào tạo ra một nhà nước hoặc khu tự trị của người Kurd tại các phần lãnh thổ khác đều bị chính quyền địa phương cự tuyệt. 


Nguyễn Hường (nguồn RT)