Rúng động: Một xác chết mất tích trong bệnh viện tại Hà Nội

08/06/2011 06:30
(GDVN) – Làm hợp đồng gửi thi hài cụ bà Trần Thị Thơm tại Bệnh viện 354, tới khi đến tổ chức lễ tang cho người nhà thì mọi người tá hỏa vì… xác cụ đã biến mất.

(GDVN) – Làm hợp đồng gửi thi hài cụ bà Trần Thị Thơm tại Nhà tang lễ Bệnh viện 354, tới khi đến tổ chức lễ tang cho người nhà thì mọi người tá hỏa vì… xác cụ đã không còn.

{iarelatednews articleid='3813,3193,2958,2194,2009,1663,1678,1224'}
Sự việc vô cùng hy hữu vừa xảy ra tại Nhà tang lễ Bệnh viện 354, vào sáng nay (ngày 8/6). Theo điều tra ban đầu của phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam, cụ bà Trần Thị Thơm 86 tuổi mất ngày 4/6 được gia đình  đưa vào gửi tại Nhà tang lễ Bệnh viện 354 sáng ngày 5/6. Phía gia đình cụ Thơm đã kí hợp đồng với Nhà tang lễ bảo quản thi hài cụ Thơm. Đến ngày 8/6 gia đình sẽ đến nhận thi hài và tổ chức tang lễ cho cụ Thơm.

Đại diện gia đình cụ Thơm làm việc với lãnh đạo Bệnh viện 354
Đại diện gia đình cụ Thơm làm việc với lãnh đạo Bệnh viện 354

Đến 8h30 sáng nay (8/6) theo đúng hợp đồng, gia đình ông Vũ Ngọc Khánh (con trai cụ Thơm) cùng toàn thể gia quyến tới Nhà tang lễ để nhận thi hài và làm lễ khâm liệm cho cụ Thơm thì tá hỏa khi không tìm thấy thi hài cụ Thơm đâu. Trước mặt anh em họ hàng nội tộc và bạn bè, đồng nghiệp, gia đình ông Khánh đã phải cáo lỗi vì “sự cố” xảy ra và việc tổ chức đám tang cho cụ Thơm phải hoãn lại để tổ chức truy tìm thi hài cụ.

Một người trong gia đình cụ Thơm cho phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam biết, gia đình ông Khánh đã gọi phía Nhà tang lễ để tìm xác cụ Thơm. Nhưng tìm trong tất cả những thi hài có trong nhà xác thì đều không thấy. Phía Nhà tang lễ đã phải gọi điện cho tất cả những gia đình đã tổ chức tang lễ tại Nhà tang lễ Bệnh viện 354 trước đó tới để nhận xác xem đã nhận nhầm không.

Đến 10h cùng ngày, ông Trần Mai tới bệnh viện và xác nhận thi hài của mẹ thân sinh ra ông là bà Trần Thị Huân còn nằm ở đây và thi hài đã được ông cùng gia đình tổ chức tang lễ và đem đi hỏa táng vào sáng ngày 7/6 là nhầm.

Chiếc xe tang gia đình ông Trần Mai đến chở thi hài cụ Huân
Chiếc xe tang gia đình ông Trần Mai đến chở thi hài cụ Huân


Phía lãnh đạo Bệnh viện 354 cho biết, ông Mai đã xác nhận việc gia đình nhận nhầm thi hài giữa cụ Trần Thị Thơm với mẹ đẻ ông và ông đã làm thủ tục để được đưa thi hài cụ Huân đi hỏa táng.

Phía bệnh viện 354 đã xác nhận sự việc và nhận chịu toàn bộ trách nhiệm về sai sót trong việc quản lý thi hài dẫn đến sự nhầm lẫn chưa từng có trên.

Cụ thể: Bệnh viện có trách nhiệm xác nhận chính xác di hài của cụ Trần Thị Thơm theo yêu cầu của gia đình ông Mai (bằng mọi phương pháp kể cả bằng kiểm tra ADN nếu cần thiết). Phía bệnh viện sẽ chịu mọi chi phí liên quan đến tổn thất trong quá trình chuẩn bị, tổ chức và các thủ tục pháp lý liên quan tới tang lễ của cụ Thơm. Nếu gia đình cụ Thơm yêu cầu tổ chức lại tang lễ thì phía Bệnh viện phải chịu hoàn toàn mọi chi phí. Tất cả mọi vấn đề trên sẽ được phía Bệnh viện 354 hoàn thiện trong 3 ngày kể từ ngày lập biên bản.

Sự nhầm lẫn trên của Nhà tang lễ Bệnh viện 354 đã khiến người nhà cụ Thơm rất bức xúc. Theo ông Trương Duy Chính, con rể cụ Thơm, đây là sự tắc trách của phía bệnh viện. Khi làm các thủ tục nhận thi hài từ phía gia quyến gia đình có thân nhân qua đời đã không làm các biện pháp đánh dấu thi hài cẩn thận. Theo ông Chính, đây chính là nguyên nhân gây ra hậu quả này.

Người nhà cụ Thơm cho rằng chính gia đình ông Mai cũng là nạn nhân của sự việc này bởi theo họ thì cụ Thơm và cụ Huân có khuôn mặt giống nhau.

Gia đình nhà cụ Thơm cho biết, nguyện vọng duy nhất của gia đình vào lúc này là phía Bệnh viện nhanh chóng trả lại chính xác tro cốt của cụ Thơm cho gia đình để tổ chức tang lễ cho cụ.

Tiếp tục cập nhật...

Nam Phong