Sa Pa chưa có tuyết rơi, nhiệt độ đã chạm ngưỡng 0 độ C

12/12/2011 07:41 Theo Phạm Ngọc Triển/Dantri.vn
Đó là nhận định của KS Lưu Minh Hải, Phó giám đốc trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn tỉnh Lào Cai vào hồi 17h30 chiều 11/12.

Như tin đã đưa, sáng 11/12 thị trấn Sa Pa lạnh 1,8 độ C và đến buổi trưa ở đây vẫn lạnh 4,5 độ C.

Theo thông tin từ trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn tỉnh Lào Cai công bố : Sáng nay ( 11/12) nhiệt độ tại thành phố  Lào Cai là 12,8 độ C; huyện Bảo Yên nằm ở phía nam của tỉnh Lào Cai là  12,4 độ C ; vùng núi cao huỵên  Bắc Hà  là  7,6 độ C ; thị trấn Sa Pa xuống thấp nhất là  1,8 độ C. Đây là mức giảm nhiệt độ thấp nhất tính từ đầu mùa đông 2011 đến nay trên địa bàn tỉnh Lào Cai và các tỉnh vùng Tây Bắc.

Thị trấn du lịch Sa Pa giá lạnh nên rất ít du khách nội địa tới thăm trong dịp này

Không khí lạnh ảnh hưởng đến  tất cả các địa phương ở tỉnh Lào Cai đạt ngưỡng mạnh nhất, khiến nhiệt độ các khu vực liên tục giảm sâu. Vùng thấp trong tỉnh nhiều nơi xảy ra rét đậm  với nền nhiệt độ trung bình trong ngày dưới 15 độ C, vùng núi trời rét hại  với nền nhiệt độ trung bình trong ngày dưới 13 độ C, vùng núi cao như khu vực Ý Tý ( Bát Xát ), Lùng Phình ( Bắc Hà ), Pha Long ( Mường Khương ) cùng các huyện Si Ma Cai, Sa Pa  có rét hại nặng đến rất nặng.

Ngoài ra, một số nơi vùng núi còn có sương mù dày đặc, kèm theo mưa phùn ẩm nên càng làm tăng thêm mức độ lạnh rét.

Khả năng trong 1-2 ngày tới ở vùng núi cao, thung lũng cao kín gió trên địa bàn tỉnh Lào Cai và các tỉnh miền núi phía Bắc cần đề phòng băng giá, sương muối xuất hiện gây hại cho đời sống đồng bào các dân tộc và cho sản xuất nông lâm nghiệp. Về hiện tượng băng tuyết sẽ xẩy như năm ngoái ở Sa Pa đợt này chỉ có thể xuất hiện khi thời tiết giá lạnh giảm sâu dưới O độ C ,trời trong , không mưa. Tuy nhiên rét đậm kéo dài 2 - 3ngày nữa sẽ xuất hiện hiện tượng sương muối gây hại ở vùng núi cao Sa Pa , Ý Tý, Lùng Phình...

Dự báo khoảng ngày 15/12, khả năng có một đợt không khí lạnh với cường độ khá mạnh tràn đến Lào Cai, gây mưa nhỏ rải rác, vùng núi có nơi thêm mưa phùn, tiết trời lại chuyển rét sâu.

Trước tình hình thời tiết giá lạnh xuất hiện trên địa bàn toàn tỉnh Lào Cai mấy ngày hôm nay, UBND tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các cấp, các ngành trong tỉnh chủ động phòng chống rét cho người và gia súc không để thiệt hại tới đời sống, sản xuất chung.

Theo Phạm Ngọc Triển/Dantri.vn