Trong các sách giáo khoa vừa xuất bản ở Ấn Độ người ta đã tìm thấy 59 lỗi sai kiến thức cơ bản, tờ Times of India hôm 8.2 đưa tin cho hay.

Học sinh Ấn Độ trong lớp học.

Một trong các cuốn sách bị lỗi khẳng định rằng năm 1945, Nhật Bản đã ném bom nguyên tử xuống nước Mỹ, trong khi thực tế là điều ngược lại. 

Các lỗi được tìm thấy trong cuốn sách về các ngành khoa học xã hội bằng tiếng Anh dành cho học sinh lớp 8 của Hội đồng xuất bản Gujarat. 

Trình biên dịch sách giáo khoa còn cho thấy sự thiếu hiểu biết về không chỉ lịch sử thế giới mà thậm chí là cả lịch sử của Ấn Độ. Đặc biệt, cuốn sách viết rằng Mahatma Gandhi - người được xem là một trong những biểu tượng chính trị của Ấn Độ - đã bị giết vào ngày 30/10/1948. Trong thực tế, ông bị bắn vào ngày 30/1/1948.

Trong phần về nền độc lập của Ấn Độ, cuốn sách viết rằng các phần phía bắc của thuộc địa Anh vào năm 1947 được đặt tên là Islam Islamabad và thủ đô của nó là Khyber Ghat. 

Thực tế quốc gia nằm ở phía bắc của Ấn Độ ngày nay được gọi là Pakistan, vốn là Islamabad. Còn Khyber Ghat - tên địa phương của đèo Khyber băng qua dãy núi Hindu Kush, nằm ở Pakistan và Afghanistan.

Các lỗi cũng đã được phát hiện trong nhiều cuốn sách khác như sai cả ý nghĩa của cụm từ viết tắt UNESCO, nói rằng chặt cây làm tăng CO3 trong khí quyển (thực tế là tăng CO2). 

Ngoài lỗi sai thông tin, các cuốn sách giáo khoa còn có hơn 100 lỗi sai chính tả, viết sai tên nhà cải cách và cách mạng Ấn Độ.

Theo người đứng đầu ủy ban của Gujarat chịu trách nhiệm về việc xuất bản sách giáo khoa, hiện không thể thu hồi các cuốn sách đã xuất bản bị lỗi, nhưng trong tương lai, tất cả các lỗi này sẽ được sửa chữa./.

Nguyễn Hường