Sách trắng Quốc phòng Nhật Bản cảnh báo Trung Quốc tăng căng thẳng

17/07/2014 14:50 Nguyễn Hường
(GDVN) - Báo cáo lưu ý rằng Trung Quốc có thể sẽ sử dụng sức mạnh quân sự như một nỗ lực để cố gắng thay đổi hiện trạng tranh chấp.

NHK ngày 17/7 cho biết, Bộ Quốc phòng Nhật Bản vừa ban hành Sách trắng Quốc phòng năm 2014, trong đó bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về việc Trung Quốc đơn phương tuyên bố cái gọi là khu nhận diện phòng không (ADIZ) ở Hoa Đông. 

Báo cáo cho biết, động thái này của Bắc Kinh là một trong những hành động nguy hiểm làm tăng căng thẳng trong khu vực. 

Ảnh minh họa. 

Sự gia tăng hoạt động của Trung Quốc trong Biển Đông và biển Hoa Đông và có thể sẽ sử dụng sức mạnh quân sự như một nỗ lực để cố gắng thay đổi hiện trạng các tuyên bố bá quyền của mình - một việc làm không phù hợp với thông lệ quốc tế, báo cáo lưu ý.

Trong báo cáo quốc phòng năm 2014, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng cảnh báo rằng chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc tăng khoảng 40 lần trong 26 năm qua. 

Nhật Bản cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc trước việc Bắc Kinh đơn phương tuyên bố thành lập ADIZ, trong đó bao gồm cả quần đảo Senkaku.  

Báo cáo nhấn mạnh rằng những nỗ lực nhằm đơn phương thay đổi hiện trạng có thể gây ra một sự cố bất ngờ. 

Ngoài ra, Quân đội Nhật Bản còn bày tỏ lo ngại về Triều Tiên và cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ sai lầm nếu tiếp tục tin rằng có thể chống lại Mỹ bằng cách mở rộng phạm vi tên lửa đạn đạo và phát triển vũ khí hạt nhân.

Nhật Bản tin rằng Bình Nhưỡng có thể sẽ tăng hành động khiêu khích quân sự trong thời gian tới và nhấn mạnh rằng tình hình xung quanh Nhật Bản ngày càng trở nên bất ổn. 

Báo cáo cũng giải thích quyết định của chính phủ Thủ tướng Shinzo Abe thay đổi việc giải thích Hiến pháp cho phép Nhật Bản sử dụng quyền tự vệ tập thể./.

Nguyễn Hường