Sách trắng quốc phòng Nhật Bản: Trung-Triều-Nga là 3 mối đe dọa chính

05/08/2014 09:38 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nhật Bản đang cảm thấy bị bao quanh bởi môi trường an ninh ngày càng nguy hiểm do Triều Tiên, Trung Quốc và Nga tạo ra.

Nhật Bản đang cảm thấy bị bao quanh bởi môi trường an ninh ngày càng nguy hiểm khi Triều Tiên tiếp tục chương trình phát triển trên lửa, Trung Quốc và Nga đẩy mạnh hoạt động quân sự trong khu vực.

Trong Sách trắng quốc phòng công bố hôm 5/8, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã nhấn mạnh tới hai mối đe dọa chính đối với an ninh của mình là các vụ thử tên lửa đạn đạo liên tục của Triều Tiên bất chấp lệnh cấm của Liên Hợp Quốc diễn ra gần đây và việc Tokyo đã phải điều lượng chiến đấu cơ kỷ lục hồi tháng 4 chặn các chuyến bay của Nga và Trung Quốc tiếp cận không phận Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. 

"Với xu hướng tích tụ và hiện đại hóa vũ khí, sự gia tăng hoạt động quân sự của các nước láng giềng đã tạo ra mối đe dọa an ninh, các yếu tố gây mất ổn định nổi cộm ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn đối với Nhật Bản và phần còn lại của khu vực châu Á-Thái Bình Dương", Bộ Quốc phòng Nhật Bản nhận định.

Sách trắng quốc phòng Nhật Bản cũng mô tả hành động của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp với láng giềng là hung hăng và kêu gọi Bắc Kinh tuân thủ các chuẩn mực quốc tế.

"Đây là những biện pháp rất nguy hiểm có thể dẫn đến sự thay đổi đơn phương hiện trạng ở Hoa Đông, leo thang căng thẳng và có thể tạo ra các sự cố bất ngờ", báo cáo cho biết thêm đồng thời bày tỏ sự "quan ngại sâu sắc" của Nhật Bản.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc đã tăng gấp bốn lần trong thập kỷ qua lên tới 131 tỉ USD, trong khi chi tiêu quốc phòng của Nhật Bản giảm 1,9% so với cùng kỳ, hiện ở mức 47 tỉ USD.

Reuters cho biết, bất kỳ nỗ lực thay đổi hiện trạng tranh chấp bằng vũ lực nào của Trung Quốc cũng khiến Nhật Bản lo lắng, bởi Bắc Kinh đã có những động thái thách thức quyền kiểm soát nhóm đảo Senkaku đang do Nhật Bản quản lý. 

Về các vụ phóng tên lửa gần đây và chương trình hạt nhân của Triều Tiên, Bộ Quốc phòng Nhật Bản nhận định đó là một "nhân tố gây mất ổn định nghiêm trọng" và cảnh báo rằng Bình Nhưỡng có thể sẽ tiến hành nhiều hành động khiêu khích hơn.

Nhật Bản cũng thể hiện sự cảnh giác đối với sự tham gia của Nga trong cuộc khủng hoảng tại Ukraine khi cho biết "đây là vấn đề toàn cầu có ảnh hưởng tới toàn bộ cộng đồng quốc tế".

Trong báo cáo, Nhật Bản cũng nhấn mạnh tới chủ quyền của mình với các quần đảo tranh chấp với Hàn Quốc hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của Seoul. 

Nguyễn Hường