"Sai phạm của ông Dương Chí Dũng, liên quan đến nhiều đời Bộ trưởng"

31/05/2012 06:50 Thảo Lăng
(GDVN) - "Việc Vinalines thua lỗ, có ai đó cố tình không công khai thông tin này hay trình độ thanh tra, kiểm tra của ta kém không đánh giá được?"

LTS: Xoay quanh câu chuyện thua lỗ của Tổng công ty Hàng Hải Việt Nam dưới thời ông Dương Chi Dũng làm Chủ tịch HĐTV, dư luận đặt câu hỏi về việc bổ nhiệm cán bộ của Bộ GTVT, trách nhiệm người đứng đầu… Để có thể hiểu rõ hơn vấn đề này, Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi ngắn với ông Nguyễn Đình Xuân, nguyên Đại biểu Quốc hội Tỉnh Tây Ninh khóa XI, XII.

Bày tỏ quan điểm về câu chuyện thua lỗ của Tổng công ty Hàng hải Việt Nam dưới thời ông Dương Chí Dũng làm Chủ tịch HĐTV, ông Xuân cho rằng, dư luận mới biết câu chuyện thua lỗ nhiều tỷ đồng của Vinalines trong thời gian gần đây. 

Ông Nguyễn Đình Xuân, nguyên ĐBQH Tây Ninh khóa XI, XII

"Với cơ quan Nhà nước, đã có quy định, 2 năm phải thanh tra, kiểm tra 1 lần, nếu phát hiện thua lỗ thì phải xử lý ngay. Tuy nhiên, chuyện thua lỗ của Vinalines đến bây giờ mới bị phát hiện. 

Ngay cả khi điều tra làm rõ những sai phạm trong quản lý và con số thua lỗ, cơ quan chức năng vẫn để bị can có thể trốn thoát. Có ý kiến lo ngại rằng chuyện quản lý doanh nghiệp Nhà nước của chúng ta đang có một lỗ hổng rất lớn", ông Xuân khẳng định.

Về phát ngôn mới đây của Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định, việc đề bạt ông Dương Chí Dũng là đúng quy trình, ông Xuân nhấn mạnh, mặc dù ông Dũng được đề bạt ở 2 chức vụ tương đương nhau và việc đề bạt cũng rất đúng quy trình nhưng theo ông, trước khi đề bạt một cán bộ, thì việc đánh giá năng lực dựa trên hiệu quả làm việc của cán bộ đó rất quan trọng.

"Quy trình rất ít sai bởi vì việc đề bạt cũng tuân theo một quy trình nghiêm ngặt. Nhưng cần phải xem xét cẩn trọng tiêu chí đề bạt như thế nào, việc đề bạt này đã căn cứ vào việc đánh giá năng lực, trình độ, đạo đức của cán bộ này chưa?", ông Xuân đặt vấn đề.

Nguyên ĐBQH nói thêm: "Tôi cho rằng, để xảy ra việc thua lỗ ở Vinalines và việc đề bạt một cán bộ như ông Dương Chí Dũng cần xem xét trách nhiệm của người đứng đầu một cách khách quan, công bằng. Trong sai phạm của Vinalines, trách nhiệm của việc bổ nhiệm, theo tôi liên quan tới Bộ trưởng Đinh La Thăng. Tuy nhiên, việc để xảy ra nhiều sai phạm của cá nhân này thì trách nhiệm còn liên quan tới những vị Bộ trưởng trước đây.

(Xem thêm: Cận cảnh ụ sắt hơn 26 triệu USD của Vinalines đắp chiếu tại cảng
Ông Dương Chí Dũng đã đi đâu, làm gì trước khi bỏ trốn
Sự nghiệp của Cục trưởng Cục hàng hải bị truy nã qua ảnh)

"Bộ trưởng Đinh La Thăng mới lên làm Bộ trưởng GTVT một thời gian, có thể chưa hiểu rõ về bộ máy mà mình quản lý trong thời điểm đề bạt ông Dũng. Nhưng để xảy ra sai phạm này, tôi nghĩ Bộ trưởng cần trả lời cho công luận về tiêu chí chọn và đề bạt cán bộ của mình. Tôi nghĩ, trách nhiệm của những người đứng đầu trong vụ việc này cần phải được làm rõ", ông Xuân nói.

"Các tập đoàn, tổng công ty nhà nước là những đơn vị được ưu ái về nhiều mặt như hành lang pháp lý, cơ sở hạ tầng, thị trường, nguồn vốn,….Tuy nhiên, nhiều nơi để xảy ra tình trạng làm ăn kém hiệu quả, thua lỗ. Điều đó chứng tỏ chúng ta chưa chọn được những người có trình độ quản lý, điều hành đủ năng lực. Sau Vinashin, chúng ta lại có thêm Vinalines và ai dám chắc rằng sẽ không còn thêm một Vinaxxx nào đó làm ăn thua lỗ nhưng chưa lộ diện?", ông Xuân nhấn mạnh thêm.

Thảo Lăng