Sai phạm tại Dự án Cánh buồm xanh: Huyện coi thường chỉ đạo của Thành ủy?

11/06/2015 08:46 Hải Ninh
(GDVN) - Hơn 1 năm kể từ khi có kết luận và chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội về xử lý sai phạm tại Dự án Cánh buồm xanh, UBND huyện Gia Lâm vẫn chưa có động thái gì.

Biến tấu dự án VAC thành tụ điểm “ăn chơi”

Năm 2004, hộ ông Lý Duy Thành ở xã Ninh Hiệp (huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội) đứng ra nhận đấu thầu khu đất (cách trụ sở UBND xã chừng 200m) với diện tích khoảng 3,6ha.

Ban đầu khi nhận đấu thầu, dự án này có mục đích làm mô hình VAC (trồng cây, nuôi cá, gà, vịt…) nhưng dần dà, nó bị “biến tướng” thành tụ điểm vui chơi với bể bơi, nhà tập thể hình, trung tâm thể thao, gian hàng trưng bày sản phẩm, cho thuê rạp hiếu hỷ, ca hát, kinh doanh du lịch… Rất nhiều công trình kiên cố ngang nhiên mọc lên trong khu đất này.

Nhiều hạng mục sai phép, sai quy hoạch đang mọc lên trên phần đất Dự án Cánh buồm xanh. Ảnh: Hải Ninh

Chỉ trong thời gian ngắn, dự án VAC đã được “hô biến” thành khu sinh thái với cái tên rất mỹ miều: Cánh buồm xanh. Khu sinh thái Cánh buồm xanh hiện được đầu tư nhiều tỷ đồng và trở thành điểm “ăn chơi” thường xuyên của giới đại gia.

Thời gian gần đây, khu sinh thái Cánh Buồm Xanh có dấu hiệu tiếp tục cơi nới, xây dựng thêm nhiều công trình kiên cố.

Như vậy, khi hàng loạt công trình sai phạm cũ đã được giới chức địa phương liệt kê chưa bị xử lý triệt để thì tại “chốn ăn chơi” này tiếp tục mọc lên các công trình khác không nằm trong quy hoạch. Phải chăng, chủ đầu tư dự án đang muốn thách thức pháp luật ?!

Sai phạm nghiêm trọng

Trước đó, ngày 29/5/2014, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã có văn bản thông tin đến báo chí về vụ việc này.

Theo Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, ông Lý Duy Thành (em trai ruột ông Lý Duy Thanh, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Gia Lâm) với trách nhiệm là người trúng thầu dự án đã thực hiện không nghiêm túc Quyết định số 2186/QĐ-UB ngày 24/12/3003 và Quyết định số 478/QĐ-UBND ngày 04/3/2010 của UBND huyện Gia Lâm.

Ai đang bao che, bảo kê cho dự án Cánh buồm xanh xây dựng sai phép?

Theo đó, gia đình ông Thành đã cho xây dựng: Nhà kho, nhà giới thiệu sản phẩm, nhà điều hành, nhà nghỉ tạm cho người lao động không đúng diện tích được phê duyệt; nhà giới thiệu sản phẩm xây dựng thành 18 kiot cho thuê, nhà điều hành sử dụng làm nhà tập thể hình.

Ông Thành còn tự ý xây dựng nhiều công trình không có trong phương án và chưa được UBND huyện phê duyệt như: dựng tượng bố, xây 03 nhà sàn (trong đó có 01 nhà ông Lý Duy Xuân – con trai ông Lý Duy Thanh dùng để ở), 01 nhà lục giác, 04 nhà chòi, 01 nhà gỗ tre, 01 nhà luyện thể thao, 01 nhà cấp 4, tự ý cho thuê trạm BTS thu gần 100 triệu đồng/năm.

Ông Thành còn để Công ty TNHH Cánh buồm xanh do mình là thành viên sáng lập kinh doanh dịch vụ ăn uống trong khu Cánh Buồm là sử dụng không đúng mục đích, chưa đúng mục tiêu phương án, vi phạm khoản 7.3, Quyết định số 478/QĐ-UBND ngày 04/3/2010 của UBND huyện Gia Lâm.

Ông Lý Duy Thành là người quản lý, sử dụng khu đất Cánh Buồm đã thiếu chặt chẽ trong công tác quản lý, hai bên bờ ao không có rào chắn và không có biển cảnh báo nước sâu, dẫn đến sự việc hai cháu Nguyễn Thùy Dương và Nguyễn Thị Dương bị đuối nước trong khu Cánh Buồm ngày 15/5/2013, Cơ quan CSĐT Công an huyện Gia Lâm xem xét kết luận là do hai cháu bị ngã xuống ao và chết đuối;

gia đình hai cháu có đơn xin không giám định pháp y và không khiếu nại, khiếu kiện. Vì thế, chưa đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với chủ đầu tư.

Để xảy ra sai phạm nghiêm trọng như trên, UBKT Thành ủy cho rằng: UBND xã Ninh Hiệp là chủ phương án nhưng đã buông lỏng công tác quản lý, không thực hiện việc kiểm tra, giám sát và hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện theo đúng nội dung đã được UBND huyện phê duyệt.

Các Phòng Kinh tế, Tài nguyên Môi trường; Quản lý đô thị huyện Gia Lâm thiếu chủ động, chưa thường xuyên phối hợp kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc tổ chức thực hiện phương án theo tiến độ, nội dung đã được phê duyệt.

Các đoàn kiểm tra liên ngành của UBND huyện tiến hành kiểm tra nhưng báo cáo thiếu trung thực;

Thanh tra xây dựng huyện không tiến hành thanh tra để kịp thời phát hiện, ngăn ngừa, xử lý và báo cáo với UBND huyện những vi phạm về trật tự xây dựng; để hộ ông Lý Duy Thành vi phạm nghiêm trọng trật tự xây dựng trên khu đất Cánh Buồm diễn ra trong thời gian dài từ năm 2004 – 3/2014, gây hậu quả khó khắc phục, không thực hiện đúng trách nhiệm của UBND huyện Gia Lâm giao tại khoản 7.1, 7.2 Điều 1, Quyết định 478 và các quy định về quản lý trật tự xây dựng.

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy khẳng định: Ông Lý Duy Thanh, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy chưa làm tròn nhiệm vụ của người Đảng viên tại Khoản 3, Điều 2 Điều lệ Đảng quy định đảng viên phải: “…Tuyên truyền, vận động gia đình và nhân dân thực hiện đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước’, gây dư luận không tốt trong xã hội, làm ảnh hưởng đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương và bản thân đồng chí Thanh.

Uỷ ban Kiểm tra Thành ủy yêu cầu ông Lý Duy Thanh, Trưởng ban Tổ chức Huyện uỷ Gia Lâm nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm về những thiếu sót, khuyết điểm như đã nêu trên.

Đồng thời, yêu cầu UBND huyện Gia Lâm tiến hành đánh giá lại hiệu quả thực hiện hợp đồng thuê đất số 85A/HĐ ngày 10/3/2010 giữa UBND xã Ninh Hiệp và ông Lý Duy Thành; chỉ đạo xử lý nghiêm các công trình vi phạm trật tự xây dựng trên khu đất Cánh Buồm theo đúng các quy định pháp luật; báo cáo kết quả về UBKT Thành ủy trước ngày 30/6/2014.

Phớt lờ chỉ đạo của cấp trên, lúng túng xử lý sai phạm?

Không những bất chấp chỉ đạo xử lý của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, UBND huyện Gia Lâm còn có dấu hiệu “bao che”, “làm ngơ” cho hộ ông Lý Duy Thành tiếp tục xây dựng trái phép, phá vỡ quy hoạch.

Ông Tô Hữu Vịnh, Đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng UBND huyện Gia Lâm thừa nhận có 8/14 công trình xây dựng sai phép tại dự án Cánh buồm xanh. Ảnh: Hải Ninh

Làm việc với phóng viên ngày 08/6/2015, ông Tô Hữu Vịnh, Đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng UBND huyện Gia Lâm thừa nhận: “Để dự án Khu sinh thái Cánh buồm xanh xây dựng nhiều hạng mục sai phép và không đúng với quyết định phê duyệt phương án nâng cao hiệu quả sử dụng cho chủ đầu tư dự án khu sinh thái Cánh Buồm Xanh có phần trách nhiệm của thanh tra xây dựng huyện. Trách nhiệm của chúng tôi là chưa kịp thời tham mưu cho UBND huyện để kiểm tra, giám sát dự án này”.

Về tiến độ xử lý các công trình sai phạm, người đứng đầu đội thanh tra xây dựng huyện Gia Lâm cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin báo chí phản ánh, lãnh đạo huyện đã chỉ đạo thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tới hiện trường xác minh thông tin.

Qua kiểm tra, đoàn công tác phát hiện trong tổng số 14 công trình được chủ đầu tư triển khai tại Khu sinh thái Cánh buồm xanh thì chỉ có 6 công trình nằm trong quy hoạch cấp phép, 8 công trình còn lại được xác định xây sai phép.

Trước câu hỏi tại sao đến nay chính quyền địa phương vẫn chưa có động thái xử lý các công trình sai phạm nêu trên, ông Vịnh trần tình: “Thanh tra xây dựng huyện không có chức năng trực tiếp xử lý các công trình sai phạm. Trước mắt, chúng tôi kiến nghị cấp trên giao UBND xã Ninh Hiệp yêu cầu chủ đầu tư dự án chấm dứt thực hiện các hoạt động dịch vụ không phù hợp với nội dung phương án được duyệt”.

Mặc dù sai phạm tại Khu sinh thái Cánh buồm xanh đã diễn ra trong một thời gian dài nhưng giới chức huyện Gia Lâm vẫn chưa chưa xử lý dứt điểm, tất cả chỉ dừng lại ở việc kiến nghị cấp trên cho ý kiến chỉ đạo.

Trong khi đó, nhiều công trình sai phép khác nằm trong Khu sinh thái Cánh buồm xanh tiếp tục “mọc lên” ảnh hưởng nghiêm trọng tới quy hoạch.

Câu hỏi đặt ra lúc này là ai đang đứng sau, bao che, bảo kê cho Dự án Cánh buồm xanh xây dựng hàng loạt công trình khủng sai phép?

Thiết nghĩ, UBND TP. Hà Nội cần sớm có chỉ đạo giải quyết triệt để vụ việc, xử lý nghiêm những cán bộ sai phạm.

Hải Ninh