Saif Gaddafi đã tới Niger, muốn đầu hàng Tòa án ICCT

27/10/2011 08:25 Nguyễn Hường (Theo Xinhua, Daily Mail, Lenta)
(GDVN) - Saif Gaddafi được cho là đã đào thoát an toàn tới nước láng giềng Niger và đang có ý định đầu hàng Tòa án Hình sự Quốc tế.
Tân Hoa Xã trích dẫn một nguồn tin quân sự riêng hôm 26/10 đưa tin cho biết, Saif al-Islam - người con trai thứ 2 của Đại tá Gaddafi đã vượt biên giới Libya sang Niger an toàn. Saif đã được phát hiện ở phía bắc Arlit (nằm cách khoảng 400 km về phía bắc của Agadez) trên lãnh thổ Niger trong sáng ngày 26/10.
Saif Gaddafi
Saif, đi cùng với một đoàn tùy tùng gồm các lính đánh thuê chuyên nghiệp của Đại tá Gaddafi, đã bắt liên lạc với lực lượng vũ trang Nigerien (FAN) trong khu vực Agadez. Theo nguồn tin trên, FAN đã gửi một lữ đoàn tới Arlit để đón Saif.

Một nguồn tin từ chính phủ Niger cho biết thêm rằng, Abdullah al-Senussi, người anh em họ và đồng thời và cựu giám đốc cơ quan tình báo Libya, cũng đã được phát hiện có mặt tại cực bắc Niger, giáp biên giới Libya vào tuần trước.

Cả Abdallah al-Senoussi và Saif đều là đối tượng truy nã của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) và Interpol về những cáo buộc đã phạm tội ác chiến tranh.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố được nhà lãnh đạo quân sự của chính phủ Libya mới đưa ra hôm 26/10, Saif đang tìm kiếm một thỏa thuận với ICC thông qua một quốc gia trung gian chưa được tiết lộ tên.

Theo đó, Saif và al-Senussi muốn đầu hàng ICC và đổi lại ICC sẽ cung cấp cho họ một số bảo đảm cho sự an toàn tính mạng của họ.

Theo đại diện của NTC trên, nguyên do dẫn tới động thái trên của Saif là do Nigeria, nơi Saif và al-Senussi đang tị nạn, đã đòi quá nhiều tiền cho việc cung cấp cho họ một nơi trú ẩn vĩnh viễn.


Nguyễn Hường (Theo Xinhua, Daily Mail, Lenta)