Sân Golf Long Biên: “Đến bao giờ mới đủ thủ tục pháp lý”

04/09/2015 13:09 Phan Thiên
(GDVN) - Hàng loạt sai phạm tại dự án sân golf Long Biên. Đến nay, những sai phạm này vẫn đang chờ đợi được chấp thuận điều chỉnh của T.P Hà Nội.

Nhiều sai phạm vẫn tồn tại 

Như báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, vừa qua, đoàn kiểm tra do Thanh tra Sở Xây dựng chủ trì phối hợp cùng với UBND quận Long Biên, Đội Thanh tra xây dựng quận Long Biên, UBND phường Phúc Đồng và phường Gia Thụy tổ chức kiểm tra dự án "Sân golf và dịch vụ Long Biên" do CTCP đầu tư Long Biên làm chủ đầu tư tại phường Phúc Đồng và phường Gia Thụy, quận Long Biên, Hà Nội.

Sân golf Long Biên. Ảnh: Phan Thiên

"Biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm" số 09/BB-VPHC lập ngày 15/4, CTCP đầu tư Long Biên đã có hành vi vi phạm "Tổ chức thi công xây dựng công trình sai quy hoạch chi tiết 1/500 do UBND thành phố Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 3244/QĐ-UBND ngày 18/7/2012", vi phạm theo điểm b, khoản 7, Điều 13 Nghị định số 121/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Cụ thể, đối với hạng mục đường giao thông, diện tích được phê duyệt là 51.816m2 nhưng thực tế xây dựng chỉ còn 27.518m2 (bị cắt giảm đi gần một nửa diện tích đường so với quy hoạch).

Các đường trục chính và đường đi chung, đường tiếp giáp bãi đỗ xe đều được điều chỉnh lộ giới so với quy hoạch 1/500 đã được Sở Quy hoạch kiến trúc phê duyệt tháng 10/2012.

Hạng mục nhà văn phòng không có trong Quyết định phê duyệt dự án nhưng hiện đã xây xong nhà kết cấu khung cột, sàn bê tông cốt thép, đã xong phần thô 5 tầng và đang hoàn thiện.

Khu nhà văn phòng Sân golf Long Biên không có trong quyết định phê duyệt nhưng chủ đầu tư đã tự ý xây cao tới 5 tầng. Ảnh: Phan Thiên

Khu nhà hội quán golf, trong phê duyệt là 2 tầng nhưng thực tế xây dựng 5 tầng, mật độ xây dựng bị điều chỉnh tăng từ 45% lên 69,94%. Khu bảo trì sân golf, diện tích phê duyệt à 1.604m2 nhưng thực tế xây dựng lên tới 4.709m2.

Trạm xử lý nước thải, diện tích phê duyệt là 2.593m2 nhưng thực tế xây dựng chỉ có 1.240m2. Bãi đỗ xe có diện tích phê duyệt 10.950m2, thực tế xây dựng chỉ có 10.378m2.

Hạng mục sân tập golf, diện tích phê duyệt 15.152m2, thực tế xây dựng 16.041m2, từ 2 tầng lên 3 tầng. Trước đó, Sở Xây dựng Hà Nội đã tiến hành kiểm tra sân Golf Long Biên của CTCP Đầu tư Long Biên, đồng thời doanh nghiệp này đã từng bị phạt 100 triệu đồng và yêu cầu phá dỡ hạng mục vi phạm.

Ngoài ra, Đoàn thanh tra đã phát hiện công trình thi công chưa trang bị đầy đủ trang thiết bị bảo hộ lao động cho người lao động. Chưa trang bị thiết bị phòng cháy, chữa cháy; chưa có màn che, rào chắn công trình; chưa có biển báo nguy hiểm, biển báo an toàn tại nơi nguy hiểm (tại vị trí hố sâu). Đồng thời, chưa có nội quy vận hành máy móc và chưa xuất trình được các loại bảo hiểm theo quy định...

Nếu không được chấp thuận sẽ xử lý nghiêm

Liên quan đến hàng loạt sai phạm tại dự án “tiếng tăm” này, phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam có buổi làm việc với thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội. Trong buổi làm việc, ông Vương Tiến Trung - Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, sai phạm tại dự án sân golf Long biên cần phải xử lý nghiêm để răn đe doanh nghiệp về tính pháp luật cũng như uốn nắn các doanh nghiệp khác không vi phạm pháp luật, đi vào nề nếp, quy củ.

Kết luận kiểm tra dự án sân golf Long Biên đã chỉ ra hàng loạt sai phạm tồn tại.

Ông Trung cho biết thêm, khi phát hiện ra sai phạm tại dự án sân golf Long biên, cơ quan chức năng đã nhiều lần mời chủ đầu tư lên làm việc. Tuy nhiên, chủ đầu tư cố tình lẩn tránh, kéo dài thời gian làm việc, khất lần khất lượt.

“Khi thanh tra Sở Xây dựng phát hiện ra sai phạm đã nhiều lần yêu cầu chính quyền sở tại cấp tài liệu, văn bản để có hướng xử lý. Tuy nhiên, chúng tôi phải gửi văn bản nhiều lần mới được cung cấp” ông Trung nhấn mạnh.

Các công trình sai quy hoạch gần như đã hoàn thiện xong thì thanh tra Sở Xây dựng mới phát hiện và lập biên bản. Câu hỏi được đặt ra là vì sao đến thời điểm đó cơ quan chức năng mới phát hiện ra sai phạm. Về vấn đề này ông Trung cho biết, chính quyền địa phương là cơ quan có trách nhiệm kiểm tra, báo cáo. Còn hiện tại để kiểm tra sai phạm, không cho thi công xây dựng,…tại dự án thì vẫn thuộc trách nhiệm của chính quyền địa phương là đầu tiên.

Hiện nay dư luận quan tâm là những sai phạm tại dự án sân golf Long Biên sẽ bị xử lý như thế nào? Thì ông Trung cho biết, về vấn đền này quan điểm của thanh tra sở là xử lý nghiêm. Tại thời điểm phát hiện sai phạm, thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội đã xử phạt hành chính đối với Công ty cổ phần đầu tư Long Biên và mới đây (15/07) thông báo của thanh tra Sở về kết quả xử lý vi phạm.

Ông Vương Tiến Trung - Phó Chánh thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội. Ảnh: Phan Thiên

"Yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương liên hệ với cơ quan có thẩm quyền để được xem xét. Hướng dẫn, hoàn thiện hồ sờ điều chỉnh quy hoạch 1/500, hồ sơ pháp lý về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình theo quy định. Nếu UBND thành phố không chấp thuận điều chỉnh quy hoạch 1/500 thì các hạng mục không có trong quy hoạch sẽ phải tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ" ông Trung khẳng định.

Liên quan đến vụ việc, phóng viên đã nhiều lần liên hệ làm việc với quận Long biên. Tuy nhiên, đến nay đã nửa tháng trôi qua nhưng UBND quận Long Biên vẫn "im lặng" một cách đáng sợ.

Dư luận đang đặt ra câu hỏi lớn về cách làm của Công ty cổ phần đầu tư Long Biên? Việc làm của Công ty này với phương châm là cứ làm trước rồi xin điều chỉnh sau. Những sai phạm tại dự án sân golf Long biên sẽ được xử lý như thế nào? Dự luận đang chờ cầu trả lời từ UBND T.P Hà Nội.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục thông tin!

Phan Thiên