Sáng nay 4 máy bay, 7 tàu thủy VN tiếp cận địa điểm "có vật thể lạ"

10/03/2014 11:21 Hồng Anh (Tổng hợp)
(GDVN) - 9 giờ sáng ngày 10/3, 4 máy bay cùng 7 tàu thủy của lực lượng hải quân và cảnh sát biển Việt Nam đang tích cực tìm kiếm tại khu vực có vật thể lạ.

Đến 10 giờ 15 phút sáng nay, 2 máy bay AN261 và AN262 của Quân chủng Hải quân đang tiếp tục tìm kiếm vật thể nghi của máy bay Malaysia mất tích. Máy bay hiện bay ở độ cao 2.000m. Ngoài ra, một máy bay khác làm nhiệm vụ chuyển thông tin liên lạc. Đồng thời, thủy phi cơ HD-C6 cơ động số hiệu VNT 777 của Quân chủng Hải quân tiếp tục tìm kiếm chiếc máy bay mất tích. 

Bên cạnh đó, chiếc trực thăng mang số hiệu Mi-17102 thuộc Trung đoàn 917, Sư đoàn 370 cũng đang thực hiện nhiệm vụ chở Đoàn công tác Bộ Giao thông Vận tải thị sát vùng biển nghi có máy bay Malaysia. Dự kiến, khoảng 12h30, máy bay này sẽ về sân bay ở Cà Mau. 

Tờ Vietnamplus dẫn lời ông Đoàn Hữu Gia, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam - Chỉ huy trưởng Sở chỉ huy Trung tâm Tìm kiếm cứu nạn hàng không Việt Nam cho biết, tính đến thời điểm 9 giờ sáng ngày 10/3, hiện có 4 máy bay cùng 7 tàu thủy của lực lượng hải quân và cảnh sát biển Việt Nam đang tích cực tìm kiếm tại khu vực nghi có vật thể lạ.

Ngoài ra, còn có 1 máy bay của Singapore cùng tham gia cuộc tìm kiếm này.

Sáng 10/3, công tác tìm kiếm vẫn đang được tiến hành khẩn trương. 

Cũng trong sáng nay, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Phạm Quý Tiêu dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Giao thông Vận tải khảo sát để đặt Sở chỉ huy tiền phương tại Đài chỉ huy Cảng hàng không Quốc tế Phú Quốc - Kiên Giang.

Không phát hiện vết dầu loang

Trước đó, hãng tin Bernama của Malaysia đưa tin Cơ quan thực thi luật biển nước này ngày 9/3 đã phát hiện một vết dầu loang lớn ở gần bờ biển nước này, cách Tok Bali, Kelantan 100 hải lý.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Tổng Giám đốc cơ quan này, ông Mohd Amdan Kurish cho hay một chiếc tàu đã được cử tới đây để lấy mẫu phẩm. 

Ông Mohd Amdan Kurish: "Các mẫu phẩm sẽ được phân tích để xác định xem liệu đây có phải là dầu của chiếc máy bay mang số hiệu MH370 hay không".

"Vết dầu loang" có thể xác định đây chỉ là một bãi cạn nằm dưới mặt nước biển.

Tuy nhiên, vào khoảng 16 giờ 15 phút ngày 9/3, hai chiếc trực thăng tìm kiếm, cứu hộ Mi-171 mang số hiệu 02 và 04 của Trung đoàn Không quân 917 (Sư đoàn 370) đã lần lượt đáp xuống sân bay Cà Mau, sau chuyến bay đến khu vực nghi có máy bay của Hãng hàng không Malaysia bị mất tích.

Hai máy bay trực thăng đã bay theo phương vị 23 độ, hướng Tây Nam, cách mũi Cà Mau 308km và cách nhà giàn DK1 108km. Trong khu vực tìm kiếm, khảo sát, các bộ phận chuyên môn trên trực thăng không phát hiện có dấu hiệu gì bất thường.

Riêng dấu hiệu nghi vấn “vết dầu loang” là một vệt màu vàng trên biển Cà Mau có độ dài khoảng 60-80km, cách bờ biển tỉnh Cà Mau 240km được các máy bay khác phát hiện trong buổi sáng 9/3, tờ Quân đội nhân dân dẫn lời Đại tá Trần Văn Quang, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 917 cho biết: “Chúng tôi đã cho trực thăng hạ độ cao xuống 100 mét và bay nhiều vòng quan sát, có thể xác định đây chỉ là một bãi cạn nằm dưới mặt nước biển”.

Trước đó, vào 8h30 phút ngày 9/3, sau nhiều giờ quần thảo trên biển, thủy phi cơ DH-C6 báo về đã phát hiện một miếng composite hình vuông nghi là cửa máy bay Malaysia bị mất tích. Tuy nhiên trời tối nên máy bay không thể hạ cánh mà chỉ có thể chụp lại ảnh.

Chưa tìm thấy vật thể nghi là một phần của máy bay Malaysia bị mất tích. 

Lực lượng cảnh sát biển đã cử 5 tàu cứu hộ của Việt Nam quần thảo quanh khu vực mà trước đó thủy phi cơ đã chụp được ảnh vật thể nghi là một phần của máy bay Malaysia bị mất tích. Tuy nhiên, đến thời điểm này, vật thể trên vẫn chưa được tìm thấy.

Vào lúc 0h41 ngày 8/3, chiếc máy bay Boeing 777-200 mang mã hiệu MH 370 của hãng hàng không Malaysia Airlines cất cánh từ Kuala Lumpur, dự kiến tới Bắc Kinh (Trung Quốc) lúc 6h30 cùng ngày. Gần một tiếng sau, lẽ ra máy bay phải đi vào vùng kiểm soát bay TP. HCM nhưng đã mất hoàn toàn liên lạc. Trên máy bay có 227 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn, là công dân 13 nước.

Sự mất tích của MH 370 để lại nhiều dấu hỏi chưa có lời giải đáp như thời gian mất liên lạc, máy bay thuộc loại tối tân nhưng biến mất không phát bất cứ tín hiệu nào.

Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam cùng các lực lượng cứu hộ quốc tế đã huy động tổng cộng 21 máy bay và 39 tàu biển. Riêng Việt Nam chuẩn bị lực lượng gồm 9 máy bay và 11 tàu biển các loại để thực hiện công tác tìm kiếm./.

Hồng Anh (Tổng hợp)