Sáng nay HĐBA Liên Hợp Quốc bỏ phiếu thông qua nghị quyết về Syria

28/09/2013 07:49 Nguyễn Hường
(GDVN) - Mười lăm thành viên thường trực của HĐBA LHQ đã tiến hành bỏ phiếu thông qua nghị quyết về Syria vào lúc 20 giờ (7 giờ sáng ngày 28.9 theo giờ Hà Nội).

Hội đồng Bảo an Liên hợp Quốc (HĐBA LHQ) hôm 27.9 theo giờ New York đã nhóm họp để bỏ phiếu thông qua nghị quyết về việc giải trừ các kho vũ khí hóa học của Syria.

Mười lăm thành viên thường trực của HĐBA LHQ đã tiến hành bỏ phiếu thông qua nghị quyết về Syria vào lúc 20 giờ (7 giờ sáng ngày 28.9 theo giờ Hà Nội). 

Theo Reuters, HĐBA LHQ đã nhất trí thông qua nghị quyết yêu cầu xóa bỏ vũ khí hóa học của Syria, nhưng không gồm có hành động quân sự tự động chống lại chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad trong trường hợp không tuân thủ. 

Việc thông qua nghị quyết đã kết thúc nhiều tuần đàm phán ngoại giao căng thẳng giữa Mỹ và Nga về các tranh cãi liên quan tới vụ tấn công hóa học ở Damascus hôm 21.8.

Cuộc bỏ phiếu đã chính thức diễn ra vào lúc 7 giò sáng ngày 28.9 theo giờ Hà Nội.

Năm thành viên có quyền phủ quyết của HĐBA (Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc), Tổng thư ký Ban Ki-moon, chuyên gia hòa giải quốc tế Syria Lakhdar Brahimi cũng sẽ có cuộc hội đàm bên lề vào ngày 27.9.

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius đã bày tỏ hy vọng rằng cuộc hội đàm cũng sẽ thống nhất được thời gian tiến hành hội nghị Geneva 2. Theo các nhà ngoại giao, Geneva có thể sẽ diễn ra trong tháng 11/2013.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Moscow đang thúc đẩy việc triệu tập một cuộc đàm phán hòa bình để giải quyết cuộc xung đột tại Syria.

Trong một động thái hỗ trợ cuộc bỏ phiếu của LHQ, 4 giờ sau đó, 41 thành viên của Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) dự kiến cũng sẽ tiến hành bỏ phiếu ở Hague để thông qua các thủ tục giúp nhanh chóng xác minh và tiêu hủy các kho vũ khí hóa học ở Syria.

Tổ chức này cũng sẽ gửi các thanh sát viên tới Syria vào ngày 2/10 để phục vụ cho quá trình giải trừ vũ khí hóa học.


Nguyễn Hường