“Sập bẫy” lấy chồng Trung Quốc

07/09/2012 06:31
Sang Trung Quốc lấy chồng hoặc theo chồng, nhiều phụ nữ bị đánh đập thậm tệ, thậm chí bị bán vào động mại dâm

Cô dâu Phạm Thúy Hằng với người chồng Trung Quốc trong ngày cưới. (Ảnh do gia đình cung cấp)

Thời gian gần đây, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an TP Cần Thơ và Hội LHPN TP nhận được đơn thư của nhiều gia đình nhờ can thiệp để giải cứu con em họ bị lừa sang nước ngoài lấy chồng (hầu hết là sang Trung Quốc). Những trường hợp này khi lấy chồng nước ngoài đều bị đánh đập và có người bị bán vào các nhà chứa làm gái mại dâm.

Lừa bằng thủ đoạn kết hôn

Ngày 19-5, anh N.M.T  (ngụ quận Ninh Kiều - TP Cần Thơ) đã đến cơ quan công an tố cáo một phụ nữ tên Lan (ngụ tỉnh Hậu Giang) cùng chồng là người Trung Quốc lừa bán em gái của anh tên N.T.A.Đ (20 tuổi) sang Trung Quốc bằng thủ đoạn kết hôn.

Anh T. cho biết Đ. bị bà Lan dụ dỗ đưa sang Trung Quốc lấy chồng. Theo pháp luật nước này, Đ. chưa đủ tuổi kết hôn nên bà Lan bèn đưa cô sang Trung Quốc bằng đường du lịch trong 30 ngày. Khi gặp chồng, Đ. mới tá hỏa vì ông ta bị bệnh tâm thần và thường xuyên hành hạ vợ. Đ. liền gọi về Việt Nam cầu cứu. Khi gia đình Đ. sang Trung Quốc thì người chồng yêu cầu phải trả lại tiền cưới hơn 170 triệu đồng.

Mới đây nhất, vào tháng 8-2012, trong vòng một tuần, PC45 tiếp tục nhận được đơn cầu cứu của 2 gia đình ngụ tại quận Bình Thủy - TP Cần Thơ vì con gái của họ cũng bị lừa gạt sang Trung Quốc lấy chồng. Hai gia đình trên cho biết chưa đầy 2 tháng sang xứ người, con gái của họ đã nhiều lần gọi điện thoại về nhà cho biết bị chồng và cha chồng đánh đập dã man, bị buộc phải sống ở chuồng heo và không cho mặc quần áo vì định bỏ trốn.

Đòi tiền chuộc

Một số chị em khi sang xứ người mới vỡ mộng vì bị chồng đánh đập, bị lấy hết giấy tờ tùy thân nên không thể trở về Việt Nam. Gia đình của những nạn nhân này muốn đưa con em về phải có tiền chuộc.

Ông Phạm Văn Thành (phường Long Hòa, quận Bình Thủy) đang rất lo lắng trước việc con gái của mình là Phạm Thúy Hằng lấy chồng nước ngoài rồi bị bán vào động chứa làm gái mại dâm. Ông Thành cho biết: Cuối năm 2011, một người tên Phượng ở gần nhà đặt vấn đề với ông cho Hằng lấy chồng người Trung Quốc. Ngày 17-1-2012, hôn lễ giữa Hằng và chú rể Chen Wei Dong diễn ra tại quê cô dâu nhưng 2 người vẫn chưa đăng ký kết hôn.

Ông Thành bức xúc: “Khi Hằng theo chồng sang Trung Quốc thì Chen Wei Dong đưa con tôi đến động mại dâm gần biên giới. Hắn đã có vợ con ở Trung Quốc rồi, sang Việt Nam chỉ để lừa gạt chúng tôi”. Khi ông Thành đến gặp người môi giới để bàn cách đưa con trở về quê thì người này yêu cầu phải trả 60 triệu đồng mới cho chuộc người.

Theo một cán bộ tư pháp ở phường Tân Hưng, quận Thốt Nốt - TP Cần Thơ, chỉ trong vòng 2 tháng gần đây, tại địa phương này đã có 7 cô gái đăng ký lấy chồng người Trung Quốc. Thủ đoạn mới nhất của những đối tượng môi giới là đưa người Trung Quốc về tận nhà các cô. Cô nào có giấy tờ đầy đủ và có giấy chứng nhận độc thân thì họ sẽ đưa 30 triệu đồng để dẫn đi. Trong đó, 15 triệu đồng dành cho cha mẹ cô dâu và 15 triệu đồng chi cho người dẫn dắt. “Khi mọi chuyện êm xuôi, họ mới đưa cô dâu về địa phương đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, nếu cô gái nào bị “sập bẫy” sang Trung Quốc sẽ có nhiều hệ lụy đáng tiếc, không ít người bị đánh đập, bán vào các nhà chứa” - một cán bộ tư pháp phường Tân Hưng lo ngại.

Báo Bộ Công an can thiệp

Vừa qua, Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ đã nhận đơn của một thanh niên tên Nguyễn Hiền Sáng. Sáng cho biết vào tháng 4-2012, bạn gái anh là T.T (SN 1993, ngụ huyện Châu Thành A - Hậu Giang) đã được một người mai mối dắt sang Trung Quốc, hiện không tìm được đường về. Liên lạc với người mai mối, cô này cho biết gia đình T.T. phải đưa 80 triệu đồng thì mới cho cô trở về Việt Nam. Hiện PC45 đã báo cáo vụ việc này lên Bộ Công an để có biện pháp can thiệp và giải cứu nạn nhân qua đường ngoại giao.Ca Linh/Người lao động