“Sát thủ máu lạnh” giết chủ hiệu cầm đồ bị bắt như thế nào?

05/06/2014 07:12 QUỐC TOẢN
(GDVN) - Đối tượng Nguyễn Văn Hải bị lực lượng chức năng bắt giữ khi đang lẩn trốn trên xe khách mang biển kiểm soát 38B-00008.

Chiếc xe máy tố cáo tội ác

Ngay sau khi thực hiện hành vi sát hại hai vợ chồng chủ hiệu cầm đồ, Nguyễn Văn Hải đã bỏ trốn. Cũng tại thời điểm trên, nhận được tin báo từ quần chúng nhân dân, lực lượng chức năng đã có mặt tại hiện trường để điều tra làm rõ vụ việc.

Quá trình khám nghiệm hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện, trong cuốn sổ của chủ hiệu cầm đồ Thưởng Loan ghi tên Nguyễn Văn Hải (SN 1984, trú tại xã Đông Thịnh, Đông Sơn, Thanh Hóa) cầm cố 1 phương tiện xe máy. Cùng thời điểm trên, cơ quan điều tra nhận được thông báo, Nguyễn Văn Hải không còn cư trú tại địa phương. Phát hiện ra manh mối vụ việc, tổ điều tra đã tiến hành xác minh cụ thể kẻ tình nghi.

Nguyễn Văn Hải tại cơ quan Công an

Tiến hành điều tra, khoanh vùng đối tượng, lực lượng chức năng đã xác định Nguyễn Văn Hải chính là nghi phạm có liên quan đến vụ sát hại dã man 2 vợ chồng chủ hiệu cầm đồ. Cùng thời điểm, vợ và em trai của Hải cũng bị triệu tập lên cơ quan Công an để phục vụ công tác điều tra.

Xác định đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, lãnh đạo Công an tỉnh Thanh Hóa đã trực tiếp chỉ đạo các tổ điều tra nhanh chóng vào cuộc, làm rõ sự việc. Cùng ngày, 1/6 Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát lệnh truy nã tên “sát thủ máu lạnh”.

"Sát thủ máu lạnh" bị bắt khi đang lẩn trốn trên xe giường nằm

Ngày 2/6, sau khi nhận được lệnh và thông tin tên “sát thủ máu lạnh” đang ngồi trên xe khách lưu thông hướng Nam – Bắc, phòng CSGT Thanh Hóa đã phối hợp với lực lượng CSĐT, chốt chặn ở nhiều vị trí trên Quốc lộ 1A (gồm cầu Ghép, đầu đường tránh, xã Quảng Trung (Quảng Xương, Thanh Hóa) để vây bắt đối tượng. 

“Biết được thông tin đối tượng gây án cực kỳ manh động và nguy hiểm, chúng tôi đã nhanh chóng triển khai lực lượng phối hợp với tổ điều tra nhằm bắt giữ đối tượng có liên quan đến vụ việc. Mặt khác, để không xảy ra sự cố , lãnh đạo đơn vị đã quán triệt anh em nêu cao tinh thần cảnh giác, kỷ luật trong việc thực hiện nhiệm vụ”, Đại úy Lê Hồng Thái, Trạm trưởng trạm CSGT Quốc lộ 1A cho biết .

Phụ trách tổ CSGT phối hợp với lực lượng điều tra tiến hành vây bắt đối tượng, Thượng úy Nguyễn Hoành Long nhớ lại:“ Sau khi nhận được lệnh, chúng tôi đã tiến hành kiểm tra hết tất cả các phương tiện lưu thông trên Quốc lộ 1A để truy tìm thủ phạm vụ giết người đang lẩn trốn trên xe như thông báo”.

Vì số lượng phương tiện lưu thông rất lớn nên quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng cũng gặp nhiều khó khăn, nhất là việc nhận dạng chính xác đối tượng. "Có nhiều người khi thoáng nhìn thì giống Nguyễn Văn Hải, tuy nhiên khi kiểm tra giấy tờ và đối chiếu với những thông tin truy nã thì lại sai lệch”, Thượng úy Long chia sẻ.

Thượng úy Nguyễn Hoành Long kể lại sự việc vây bắt tên "sát thủ máu lạnh"

Đến 11h ngày 2/6, lực lượng chức năng đã phát hiện và bắt giữ Nguyễn Văn Hải khi đối tượng đang lẩn trốn trên xe giường nằm mang biển kiểm soát 38B – 00008 tại km 347 thuộc địa phận xã Quảng Trung (Quảng Xương, Thanh Hóa). “ Sau khi có lệnh dừng phương tiện kiểm tra và yêu cầu nhà xe thông báo số lượng và danh tính hành khách xuống Thanh Hóa, chúng tôi phát hiện 1 người tên là Nguyễn Văn Hải – đối tượng nhìn giống trong ảnh truy nã. Lúc này, lực lượng chức năng đã nhanh chóng có mặt, tiếp cận đối tượng”, Thượng úy Long cho biết.

Cũng theo Thượng úy Long, lúc phát hiện ra người có tên là Nguyễn Văn Hải, đúng tên trong lệnh truy nã thì công tác nhận dạng đối tượng cũng gặp nhiều khó khăn: “Lúc đó, Hải ngồi ở hàng ghế thứ 4 từ dưới lên. Tóc cắt trọc không giống như trong ảnh". 

"Cho đến khi lực lượng chức năng kiểm tra giấy tờ và phát hiện người này có một vết thương ở chân phải đúng như trong thông báo truy nã thì mới xác định chắc chắn đó là người đang cần tìm. Biết mình là đối tượng bị truy nã song Nguyễn Văn Hải cố tỏ vẻ bình thản như không có chuyện gì xảy ra..”, Thượng úy Long nhớ lại.

Cũng tại thời điểm bị bắt giữ, Hải cố vùng vẫy, nhằm lẩn trốn nhưng không thành. Sự việc khiến nhiều hành khách trên xe hoảng loạn khi biết mình đang đồng hành cùng “sát thủ máu lạnh”.

Sau khi bị bắt, Nguyễn Văn Hải đã bị dẫn giải về cơ quan chức năng để điều tra làm sáng tỏ sự việc. 

QUỐC TOẢN