SCMP: Ông Tập Cận Bình muốn quản lý trực tiếp các vấn đề an ninh quốc gia

11/12/2016 08:04 Hồng Thủy
(GDVN) - Điều này cho thấy, ông Tập Cận Bình dường như thiếu tin tưởng Bộ An ninh quốc gia.

South China Morning Post ngày 11/12 cho biết, Ủy ban An ninh quốc gia, một đơn vị ít được biết đến, đặt dưới sự chủ trì của Chủ tịch Tập Cận Bình có thể đóng vai trò lớn hơn với an ninh quốc gia, trong bối cảnh nguy cơ bất ổn quan hệ Trung - Mỹ gia tăng.

Trong cuộc họp hôm thứ Sáu 9/11, Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc thông qua một chỉ thị về "cách tiếp cận toàn diện với an ninh quốc gia", cụm từ lần đầu tiên được ông Tập Cận Bình đưa ra kể từ khi thành lập Ủy ban An ninh quốc gia.

Hình minh họa, nguồn: sina.com.cn.

Ủy ban nay thành lập sau đại hội 18, chỉ họp một lần hồi tháng Tư 2014, hơn một năm sau khi thành lập. Nhiệm vụ chính của ủy ban này là bảo vệ chủ quyền, an ninh quốc gia và lợi ích phát triển, theo Tân Hoa Xã.

Ngoài ông Tập Cận Bình, ủy ban này có 2 Phó Chủ tịch là ông Lý Khắc Cường - Thủ tướng, ông Trương Đức Giang - Chủ tịch Quốc hội. Chánh văn phòng cơ quan này là ông Thái Kỳ cho đến khi được bổ nhiệm quyền Thị trưởng Bắc Kinh.

Tuy nhiên cho đến nay không có thông tin nào công khai về bộ máy, thành phần, hoạt động của ủy ban này, ngoài ông Tập Cận Bình làm Chủ tịch.

Trong khi đó, hoạt động thu thập và xử lý tin tức tình báo, chống phản gián, bảo vệ chính trị nội bộ hiện vẫn do Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc, một cơ quan trực thuộc chính phủ phụ trách.

Điều này cho thấy, ông Tập Cận Bình dường như thiếu tin tưởng Bộ An ninh quốc gia. Tuy nhiên theo Li Wei, một nhà nghiên cứu về chống khủng bố tại Viện Quan hệ quốc tế đương đại Trung Quốc ở Bắc Kinh nhận xét:

Ủy ban An ninh quốc gia vẫn là một cơ quan thiếu nền móng pháp lý để có thể hoạt động như một cơ quan nhà nước. Chỉ thị mới nhất của Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc có thể là bước dọn đường để ủy ban này đóng vai trò quan trọng hơn trong quản lý an ninh quốc gia.

Có vẻ như Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc không muốn an ninh quốc gia là kết quả của những báo cáo riêng biệt từ Bộ Noại giao, quân đội, công an và các ngành kinh tế.

Nguồn:

http://www.scmp.com/news/china/policies-politics/article/2053573/mystery-communist-party-commission-may-expand-role

Hồng Thủy